Giá vàng tuần tới: Đà giảm chưa dừng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục đi xuống trong tuần tới sau khi giảm mạnh vào cuối tuần vừa qua.

Tuần trước, với những phiên giảm mạnh cuối tuần, giá vàng thế giới đã từ bỏ gần như toàn bộ mức tăng đạt được ở những phiên đầu tuần. Vàng giao ngay chốt tuần tại 2.004,5 USD/ounce, giảm mạnh tới hơn 130 USD so với mức đỉnh đạt được vào giữa tuần và chỉ tăng 2 USD trong cả tuần.

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, đà giảm có phần hạn chế hơn với vàng SJC chốt tuần quanh 72,80 – 74,00 triệu đồng/lượng, vẫn cao hơn 700 nghìn đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước.

Vàng nhẫn PNJ chốt tuần tại 60,70 – 61,80 triệu đồng/lượng, tăng 400 nghìn đồng/lượng trong tuần.

Giá vàng tuần qua biến động rất mạnh

Giá vàng tuần qua biến động rất mạnh

Đợt tăng giá mạnh mẽ đầu tuần giúp kim loại quý đạt mức cao nhất mọi thời đại chủ yếu đến từ nhu cầu mua quá mức khi thị trường kỳ vọng quá nhiều về khả năng cắt giảm lãi suất vào năm 2024 của Fed.

Tuy nhiên, với dữ liệu việc làm hôm thứ Sáu của nền kinh tế Mỹ tốt hơn so với kỳ vọng đã làm lu mờ khả năng sớm cắt giảm lãi suất.

Tuần tới, ngoài quyết định lãi suất của Fed, cùng với những bình luận dự báo của quan chức ngân hàng trung ương giúp nhà đầu tư có thêm manh mối về biểu đồ dấu chấm của Fed, thì dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 của Mỹ dự kiến cũng có thể làm tăng thêm sự biến động của thị trường.

Cùng với đó là các quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, với kỳ vọng lãi suất sẽ không thay đổi lãi suất.

Dự báo về giá vàng tuần tới, đa phần các chuyên gia cho rằng kim loại quý sẽ vẫn tiếp tục xu hướng giảm.

Nhiều chuyên gia cho rằng phản ứng của thị trường đối với bảng lương phi nông nghiệp ngày nay và dữ liệu lạm phát tiền lương đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc và USD tăng cao, đồng thời đẩy vàng giảm thêm. Và do vậy, tín hiệu phát đi từ Fed trong tuần tới sẽ bớt ôn hòa hơn những gì thị trường đang hy vọng.

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và chỉ có 3 chuyên gia, tương đương 20%, dự kiến ​​​​sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần tới. Tám nhà phân tích, tương đương 53%, dự đoán giá sẽ giảm, trong khi 4 chuyên gia còn lại, chiếm 27%, có quan điểm trung lập về vàng trong tuần tới.

Trong khi đó, 729 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco và những người tham gia thị trường đang duy trì triển vọng lạc quan trong tuần tới bất chấp sự sụt giảm trong tuần này. Cụ thể, 428 nhà đầu tư bán lẻ, tương đương 59%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới, 167 người khác, tương đương 23%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 134 người được hỏi, tương đương 18%, trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.