Giá vàng tuần tới: Có thể tăng nhưng khó đột phá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dù lạc quan về giá vàng tuần tới, song các chuyên gia dự báo kim loại quý sẽ khó đột phá lên trên 2.000 USD khi Fed sẽ chưa thực sự dừng chu kỳ thắt chặt.

Trong tuần trước, giá vàng sau khi giữ ổn định ở những phiên đầu tuần thì đã biến động tương đối mạnh ở 2 phiên cuối tuần. Vàng đã giảm khá sâu trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, tuy nhiên đã phục hồi rất tốt trong phiên thứ Sáu (theo giờ giao dịch Việt Nam).

Chốt tuần, vàng giao ngay trên thị trường thế giới niêm yết ở mức 1.960,7 USD/ounce, tăng gần 15 USD/ounce so với cuối tuần liền trước.

Trong nước, giá vàng SJC đóng cửa tuần giao dịch ở mức 66,55 – 67,15, tăng 200 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng nhẫn có mức chốt tuần tương đương cuối tuần trước đó, với nhẫn SJC 99,99 niêm yết tại 55,55 – 56,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng được dự báo tiếp tục tăng trong tuần tới

Giá vàng được dự báo tiếp tục tăng trong tuần tới

Hiện tâm lý trên thị trường vàng vẫn lạc quan nhưng các nhà phân tích đang cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ không nên kỳ vọng giá sẽ vượt qua mức 2.000 USD/ounce vào tuần tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có vẻ sẽ duy trì lập trường chính sách tiền tệ “diều hâu” ngay cả khi họ không tăng lãi suất.

Trước đó, thị trường đang kỳ vọng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp 2 ngày tới; tuy nhiên, những động thái diều hâu từ Ngân hàng Canada và Ngân hàng Dự trữ Úc đã tạo ra sự nghi ngờ trên thị trường. Các chuyên gia cho biết, ngay kể cả khi Fed dừng tăng lãi suất, thì điều này cũng không có nghĩa là chu kỳ thắt chặt đã kết thúc. Lãi suất sẽ vẫn được giữ ở mức cao trong thời gian dài nữa.

Một số chuyên gia cũng cho rằng với rất nhiều bất ổn của thị trường, các nhà đầu tư nên chờ đợi một sự đột phá vững chắc của vàng trước khi “nhảy vào” thị trường này.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ trên Main Street vẫn lạc quan về vàng trong thời gian tới; tuy nhiên, các nhà phân tích Phố Wall tỏ ra lạc quan một cách thận trọng trước dữ liệu lạm phát quan trọng của tuần tới và quyết định chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Trong số 21 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News thì có 9 nhà phân tích, tương đương 43% dự báo vàng tăng giá trong tuần tới, chỉ có 2 nhà phân tích, tương đương 10% dự báo giảm; 10 nhà phân tích, tương đương 48% có quan điểm trung lập.

Trong khi đó, 692 phiếu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street đối với các nhà đầu tư bán lẻ, thì có tới 63% tin tưởng vàng sẽ tiếp tục tăng giá; 23% dự báo giảm và 14% còn lại dự báo đi ngang.

Mức trung bình giá mà các nhà đầu tư dự báo khi kết thúc tuần tới là quanh 1.992 USD/ounce.