Giá vàng tuần này sẽ tiếp tục “lao dốc”?

  • 11/01/2021 12:59
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Giới đầu tư vàng tuần qua đã chịu “cú sốc” lớn khi tăng mạnh trong những phiên đầu tuần nhưng bất ngờ quay đầu giảm, thậm chí giảm cực mạnh trong phiên cuối tuần.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường Mỹ, giá vàng đã giảm tới 4% , tương đương giảm gần 64 USD trong phiên, chốt tuần tại 1.850 USD/ounce.

Không thể đứng ngoài xu hướng, giá vàng trong nước ngày thứ 7 cũng đồng loạt lao dốc, mức giảm từ 400 – 450 nghìn đồng/lượng. Theo đó, thương hiệu vàng quốc gia chốt tuần quanh 55,30 – 56,00 triệu đồng/lượng.

Sang đến đầu tuần, giá vàng thế giới tại châu Á tiếp tục lao dốc, giảm thêm gần 20 USD/ounce tính đến 11h30 theo giờ Việt Nam . Trong nước, kim loại quý có phần không hòa nhập với thị trường thế giới, khi cố gắng giữ mức giao dịch từ cuối tuần trước. Vàng SJC tại Công ty SJC đang niêm yết mức 55,35 – 55,95 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,35 – 55,97 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, giá mua vào vàng SJC dao động trong khoảng 55,25 – 55,30 triệu đồng/lượng; giá bán ra trong khoảng 55,85 – 55,95 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tuần này sẽ tiếp tục “lao dốc”? ảnh 1

Giá vàng đang chịu nhiều áp lực giảm

Theo các chuyên gia, giá vàng giảm mạnh trên thế giới chủ yếu đến từ áp lực của sự gia tăng lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và đồng đô la Mỹ, dẫn đến một đợt bán tháo trên thị trường vàng.

Các chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù vàng đã trải qua một ngày hết sức tồi tệ nhưng đà giảm có thể chưa kết thúc. Bởi hiện nay, có quá nhiều khoản đầu tư có tính thu hút và đa dạng hóa ngoài vàng. Giao dịch mua, bán với đồng bạc xanh đã trở nên nhộn nhịp hơn khi giới đầu tư đặt cược rằng sự giảm giá của đồng đô la đã đạt mức cao nhất thập kỷ vào cuối năm 2020, và đây là mức giảm quá mức.

Ngoài ra, cũng có một nỗi lo lớn rằng lượng nắm giữ vàng của các quý ETF sẽ giảm xuống khi Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ tung ra một gói kích thích lớn hơn.

Cùng với đó, triển vọng kinh tế vẫn rất không chắc chắn, với việc Hoa Kỳ báo cáo 140.000 việc làm đã bị mất trong tháng 12 trong bối cảnh các bang vẫn đang “đóng cửa” chặt chẽ hơn và số ca tử vong do coronavirus tiếp tục lập kỷ lục. Điều này đang gây ra tâm lý hoang mang, dẫn đến tình trạng thanh lý các loại tài sản và chuyển sang tiền mặt.

Tin cùng chuyên mục