Giá vàng tuần này: Mọi con mắt đang đổ dồn vào cuộc họp của Fed và chính sách tiền tệ ở châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tuần này sẽ có nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng được đưa ra có thể ảnh hưởng lớn đến giá vàng, trong đó có quyết định tăng lãi suất của Fed và các chính sách giải cứu nợ công ở châu Âu.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước được các doanh nghiệp tăng nhẹ chiều mua vào nhưng giữ nguyên hoặc giảm nhẹ ở chiều bán ra. Theo đó, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết sáng đầu tuần tại 65,00 - 66,20 triệu đồng/ lượng (TP.HCM); 65,00 - 66,22 triệu đồng/ lượng (Hà Nội). Mức giá này đã tăng 300 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào, trong khi chiều bán ra đứng im.

Tại DOJI, thương hiệu vàng quốc gia giao dịch tại 64,50 - 66,00 triệu đồng/ lượng, tăng 100 nghìn đồng/ lượng chiều mua vào nhưng giảm 400 nghìn đồng/ lượng chiều bán ra. Tại Phú Quý, mức giá giao dịch sáng đầu tuần là 64,70 - 66,20 triệu đồng/ lượng…

Trên thế giới kim loại quý giảm nhẹ 2-3 USD mỗi ounce và đang giao dịch quanh mức 1.725 USD/ ounce.

Thị trường vàng vẫn đang phải đối mặt với một môi trường đầy thách thức trong tuần này, khi quyết định về việc tăng lãi suất của Fed sắp được đưa ra.

Dữ liệu lạm phát đạt kỷ lục hơn 40 năm của Mỹ đã có lúc khiến giới đầu tư tin rằng Fed sẽ quyết liệt hơn trong chính sách tiền tệ, với việc tăng 100 điểm cơ bản trong cuộc họp tuần này.

Tuy nhiên, dữ liệu sơ bộ về chỉ số quản lý thu mua (PMI) dịch vụ của Mỹ hôm thứ Sáu giảm đáng kinh ngạc, xuống mức thấp nhất trong 2 năm sẽ khiến Fed phải cân nhắc về quyết định tăng lãi suất. Hiện thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.

Giá vàng tuần này: Mọi con mắt đang đổ dồn vào cuộc họp của Fed và chính sách tiền tệ ở châu Âu ảnh 1

Giá vàng đang chờ đợi nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng

Dù vậy, đây vẫn là một con số quá lớn đối với thị trường kim loại quý. Một số nhà phân tích tiền tệ đã nói rằng trong khi đồng đô la Mỹ đã giảm từ mức cao nhất trong 20 năm gần đây, lập trường tích cực của Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng bạc xanh.

Các nhà kinh tế tại Capital Economics cho biết trong một báo cáo hôm thứ Sáu: "Trong bối cảnh Fed diều hâu và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại, chúng tôi nghĩ rằng đồng USD sẽ tiếp tục sức mạnh trên diện rộng".

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết giá vàng có khả năng tăng cao hơn vào tuần tới, tuy nhiên quyết định của Ngân hàng Trung ương có thể hạn chế mức tăng.

Ở chiều ngược lại, một số nhà phân tích lại cho rằng chu kỳ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang có ít tác động hơn đến đồng đô la Mỹ và thị trường tài chính. Các nhà phân tích tiền tệ tại TD Securities cho rằng quyết định hôm thứ Tư này sẽ là trung lập hơn đối với đồng bạc xanh so với 2 cuộc họp trước đó, vì thị trường đã được định giá hầu hết xu hướng diều hâu của Fed.

Đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về suy thoái, một số nhà phân tích cũng cho rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt của mình, ở mức lãi suất khoảng 3,0%, thay vì kỳ vọng 3,75% trước đó. Và điều này sẽ hoàn toàn có lợi đối với vàng .

Vào thứ 5 tới, các thị trường sẽ hồi hộp chờ xem liệu Mỹ có rơi vào suy thoái kỹ thuật hay không sau khi công bố kết quả đầu tiên về GDP quý II. Tuần trước, Ngân hàng Bank of America cho biết họ thấy Mỹ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái nhẹ vào cuối năm.

Cùng với quyết định về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, các nhà phân tích cũng đang theo dõi sự bất ổn địa chính trị đang diễn ra ở châu Âu. Thứ Năm, Ý rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị sau khi Thủ tướng Mario Draghi từ chức sau sự sụp đổ của chính phủ đoàn kết dân tộc của ông. Quốc gia này dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc bầu cử nhanh chóng vào mùa thu.

Đồng thời, các nhà kinh tế đang tiếp tục “tiêu hóa” thông báo của Ngân hàng Trung ương Châu Âu về Công cụ Bảo vệ Truyền dẫn của họ. Chương trình sẽ được sử dụng để mua trái phiếu từ các thành viên có mức nợ lớn của khu vực đồng Euro để đảm bảo tất cả các lợi suất đều phù hợp trên tất cả các nước thành viên eurozone.

John Hathaway, Giám đốc danh mục đầu tư Chiến lược các tình huống đặc biệt của Sprott Hathaway cho rằng châu Âu có thể tiến gần đến một cuộc khủng hoảng nợ công khi ngân hàng trung ương tiếp tục mở rộng bảng cân đối kế toán.

Ông nói: “Giá vàng có thể dễ dàng đẩy trở lại trên mức cao kỷ lục nếu có bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trên thị trường ngoại hối”.

Christopher Vecchio, nhà phân tích thị trường cấp cao tại DailyFX.com, cho biết ông cũng nhận thấy nguy cơ ngày càng gia tăng về một cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu. Ông nói thêm rằng trong môi trường này, cả vàng và đô la Mỹ đều sẽ được hưởng lợi.