Giá vàng trong nước vẫn “ngự” trên đỉnh bất chấp giá thế giới quay đầu giảm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng thế giới quay đầu giảm trước hé lộ của người đứng đầu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất và nguy cơ lạm phát tăng.

Theo đó, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell cho biết ông ủng hộ việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách ngày 15-16 tháng 3 tới. Mối quan tâm lớn đối với ngân hàng trung ương Mỹ trong tương lai sẽ là những tác động kinh tế từ việc xung đột Nga - Ukraine và những hậu quả không lường trước của các lệnh trừng phạt.

“Vẫn chưa thể biết liệu xung đột ở Ukraine có ảnh hưởng đến kế hoạch tăng lãi suất của chúng tôi trong năm nay hay không”, Powell nói trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ.

Một mối quan tâm là giá năng lượng tăng cao hơn sẽ tác động đến lạm phát trong tương lai như thế nào. Người đứng đầu Fed cho biết cơ quan này không thể biết những tác động này sẽ lớn hay dai dẳng như thế nào.

Đồng thời, các biện pháp trừng phạt của phương Tây không có tác động trực tiếp đến nền kinh tế Mỹ, nhưng có thể có những tác động thứ cấp mà ngân hàng trung ương sẽ phải đề phòng.

Giá vàng trong nước vẫn giao dịch quanh mức kỷ lục mọi thời đại

Giá vàng trong nước vẫn giao dịch quanh mức kỷ lục mọi thời đại

Vàng đã chứng kiến ​mức giảm 30 đô la sau những bình luận của ông Powell. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức 1.925,10 USD, giảm 0,96% trong ngày. Trong khi đó, giá vàng giao ngay cũng giảm gần 17 điểm, về mức sát 1.929 USD/ounce.

Vàng thường có tương quan ngược với đồng USD, khi giá USD tăng sẽ tạp áp lực lớn lên kim loại quý này do chi phí nắm giữ bị đắt lên.

Tại thị trường trong nước, vàng không có nhiều phản ứng trước những biến động hôm nay trên thị trường thế giới.

Theo đó, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chỉ giảm nhẹ 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra. Mức giá hiện đang niêm yết là 66,55 – 67,30 triệu đồng/lượng tại TP.HCM và 66,55 – 67,32 triệu đồng/lượng tại Hà Nội.

Trên thị trường, các doanh nghiệp cũng tiếp tục neo giá vàng SJC ở mức kỷ lục. Chiều mua vào dao động trong khoảng 66,20 – 66,40 triệu đồng/lượng; chiều bán ra 67,20 – 67,30 triệu đồng/lượng.

Có thể thấy kể từ khi “sóng” vàng nổi lên, giá vàng trong nước luôn có xu hướng tăng và liên tục thiết lập đỉnh mới, bất chấp diễn biến trên thế giới có những phiên điều chỉnh rất sâu. Do đó, chênh lệch vàng trong nước và thế giới ngày càng doãng rộng, hiện đang ở mức gần 14 triệu đồng/lượng (chưa tính gia công).