Giá vàng thế giới liên tục tăng cao trước áp lực lạm phát kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sự suy yếu của đồng USD đã đẩy giá vàng thế giới lên mức cao mới. Tuy nhiên vàng trong nước lại ít biến động do đang ở mặt bằng giá quá cao so với thế giới.

Sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC không đổi so với chốt phiên hôm qua, ở mức mua vào 60,95 triệu đồng/lượng; bán ra 61,60 triệu đồng/lượng tại TP.HCM, 61,62 triệu đồng/lượng tại Hà Nội.

Trên thị trường, một số doanh nghiệp điều chỉnh nhẹ giá thương hiệu vàng quốc gia, giao dịch phổ biến quanh 60,90 – 61,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước trong nhiều phiên gần đây không có biến động lớn, trong khi đó trên thị trường thế giới, kim loại quý lại có mức tăng đáng kể. Theo đó, giá vàng giao ngay hiện đang giao dịch quanh 1.825 USD/ounce, tăng tới gần 35 USD mỗi ounce kể từ đầu tuần. Nguyên nhân của diễn biến này là do giá vàng trong nước đang ở mặt bằng giá rất cao so với vàng thế giới.

Giá vàng thế giới liên tục tăng cao trước áp lực lạm phát kỷ lục ảnh 1

Giá vàng có lợi khi lạm phát gia tăng

Theo các chuyên gia, sự suy yếu mạnh của đồng đô la là nguyên nhân chính đẩy vàng đi lên trong những phiên gần đây.

Đồng đô la Mỹ bị bán tháo mạnh khi Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố dữ liệu mới nhất về lạm phát, cho thấy áp lực lạm phát của nước này tiếp tục gia tăng, hiện ở mức cao nhất trong 40 năm qua.

Các yếu tố góp phần lớn nhất vào áp lực lạm phát tiếp tục là chi phí về nơi ở cũng như ô tô và xe tải đã qua sử dụng. Báo cáo cũng chỉ ra rằng chỉ số chi phí lương thực, mặc dù tăng ít hơn so với những tháng gần đây nhưng vẫn tăng 0,5% trong tháng 12.

Tính chung năm, chỉ số chi phí tất cả các mặt hàng không bao gồm lương thực và năng lượng tăng 5,5%; chỉ số năng lượng tăng 29,3%; chi phí thực phẩm tăng 6,3% trong cùng kỳ.

Với lạm phát ở mức lịch sử như vậy, các nhà quan sát thị trường cho rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ phải đẩy mạnh hành động để ngăn chặn sự gia tăng mạnh mẽ của này, bằng cách thắt chặt hơn chính sách tiền tệ của họ.