Giá vàng tăng vọt do căng thẳng Mỹ – Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo giá vàng vọt tăng, tuy nhiên đà năng này liệu có duy trì được không sẽ còn chờ vào báo cáo việc làm mới của Mỹ.

Sáng nay, giá vàng trong nước đồng loạt tăng, mức tăng trong khoảng từ 300 – 550 nghìn đồng mỗi lượng.

Theo đó, vàng SJC tại Công ty SJC đang niêm yết ở mức 66,70 – 67,70 triệu đồng/lượng tại TP.HCM; 66,70 – 67,72 triệu đồng/lượng tại TP.HCm. Tại Phú Quý, vàng SJC đang giao dịch mức 66,80 – 67,80 triệu đồng/lượng; tại DOJI 66,60 – 67,60 triệu đồng/lượng…

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh vàng thế giới có bước đi lên khá mạnh mẽ. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 trong phiên thứ Năm tại thị trường Mỹ (đêm qua giờ Việt Nam) đã chạm mức cao nhất trong ngày là 1.812 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng giao ngay cũng chốt phiên ở mức rất cao là trên 1.791 USD/ounce, tăng 25 USD trong phiên.

Đà tăng của thị trường kim loại quý đến từ căng thẳng địa chính trị mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề Đài Loan (Trung Quốc). Điều này đã khiến dòng vốn quay lại những kênh trú ẩn an toàn cổ điển, đó là vàng và trái phiếu kho bạc cùng với đô la Mỹ và đồng yên Nhật.

Giá vàng tăng khi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc gia tăng

Giá vàng tăng khi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc gia tăng

Theo Marc Chandler, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Bannockburn Global Forex, tình trạng này sẽ tiếp tục phát triển vào cuối tuần.

Trên cơ sở kỹ thuật, mức đóng cửa trên 1.789 USD sẽ là dấu hiệu cho thấy đà tăng sẽ còn tiếp diễn. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất đối với kim loại quý là báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ vào thứ Sáu này.

Dữ liệu việc làm có thể sẽ làm sáng tỏ hơn về triển vọng chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed trong thời gian tới. Nếu số liệu tốt hơn dự báo, kỳ vọng vào sự cứng rắn của Fed sẽ được củng cố, theo đó gây áp lực mất giá lên vàng.

Trước đó, những thuyết trình của các quan chức Fed theo xu hướng “diều hâu” hơn cũng đã góp phần làm cho giá vàng cao hơn trong tuần này khi giới đầu tư giảm bớt kỳ vọng về việc ngân hàng trung ương Mỹ xoay trục chính sách tiền tệ, bằng cách hạ nhiệt việc tăng lãi suất.

Dù vậy, nhiều nhà phân tích kỹ thuật vẫn cho rằng đây là thời điểm tích cực để mua vàng. Jim Cramer của CNBC trong cập nhật triển vọng vàng của mình tuần này đã nói rằng bây giờ là thời điểm hoàn hảo để tham gia vào giao dịch vàng sau những gì ông mô tả là một "thời kỳ kỳ lạ" đối với kim loại quý.

Cramer trích dẫn phân tích biểu đồ của Larry Williams, nhà kỹ thuật thị trường huyền thoại trên Phố Wall: Williams nhận thấy rằng khi các nhà đầu cơ nhỏ trở nên lạc quan, thì đó hầu như luôn là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang ở gần đỉnh. Nhưng khi họ quá bi quan, nó hầu như luôn là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang gần đáy.

Do đó, ông cho rằng các nhà đầu tư nên làm ngược lại so với động thái của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Cramer phân tích thêm: Theo báo cáo Cam kết thương nhân phân tách mới nhất của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC), các nhà đầu cơ nhỏ đang mua ròng 92.690 hợp đồng mua vàng, đây là vị thế mua vàng nhỏ nhất của họ kể từ tháng 5 năm 2019, ngay trước khi có một đợt tăng giá vàng lớn.

“Trong 9 năm qua, mỗi khi trạng thái ròng của các hợp đồng đầu cơ vàng giá lên giảm xuống thấp như thế này, giá vàng thực tế sẽ tăng. Còn thời điểm bán tốt nhất là khi họ tích luỹ nhiều trạng thái đầu cơ giá lên” – ông nói.