Giá vàng SJC tăng "nóng", ngày mai, NHNN tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày mai (25/4), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC. Phiên đấu thầu thứ hai diễn ra trong bối cảnh giá vàng SJC tăng mạnh và đang nới rộng chênh lệch với giá thế giới.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, nhằm tiếp tục thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về triển khai ngay các giải pháp bình ổn thị trường vàng để xử lý tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế ở mức cao, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC.

Thời gian đấu thầu vào ngày 25/04/2024 (thứ Năm). Tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu tiếp tục là 16.800 lượng. Tỷ lệ đặt cọc là 10%, tuy nhiên trong thông báo gửi báo chí, Ngân hàng Nhà nước không công bố giá tham chiếu đặt cọc.

Cũng theo thông tin từ cơ quan quản lý, khối lượng đấu thầu tối thiểu của một thành viên là 1.400 lượng, khối lượng đấu thầu tối đa của một thành viên là 2.000 lượng.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thông báo đấu thầu vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thông báo đấu thầu vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng trong bối cảnh giá vàng SJC quay đầu tăng mạnh. Trong sáng nay, vàng SJC đã tăng tới 1 – 2,5 triệu đồng/lượng tùy từng doanh nghiệp, theo đó, thương hiệu vàng này đang được Công ty SJC niêm yết tại 82,30 – 84,30 triệu đồng/lượng.

Đáng nói, vàng SJC tăng mạnh khi giá vàng thế giới đang trong những phiên điều chỉnh khá mạnh. Hiện giá vàng giao ngay thế giới đang giao dịch quanh 2.326 USD/ounce, quy đổi theo tỷ giá USD tại các ngân hàng vào khoảng 72,2 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá bán ra vàng trong nước tới 12 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch này đã nới rộng thêm so với cuối tuần trước (quanh 10 triệu đồng/lượng).

Việc đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước được cho là một động thái để bình ổn thị trường vàng, giảm chênh lệch giá vàng trong nước – quốc tế. Tuy nhiên, thực tế, phiên đấu thầu đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước khởi động lại sau gần 11 năm chưa đạt được mục tiêu này, khi khối lượng trúng thầu chỉ đạt chưa đầy 20% so với khối lượng chào thầu (3.400/16.800 lượng).

Giá vàng trúng thầu cũng cao hơn khá nhiều so với giá mua vào của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, ở mức hơn 81,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng quanh thời điểm đấu thầu biến động mạnh, giảm trước giờ đấu thầu nhưng tăng mạnh trở lại sau khi kết quả đấu thầu được công bố. Chênh lệch với thị trường thế giới chưa được thu hẹp mà có xu hướng doãng rộng.