Giá vàng quay đầu tăng sau 2 phiên giảm mạnh

  • 29/09/2022 09:44
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sau 2 phiên giảm mạnh với mức giảm lên tới 1,5 triệu đồng mỗi lượng thì giá vàng hôm nay đã quay đầu tăng trở lại khi thị trường thế giới có tín hiệu khởi sắc hơn.

Mở cửa phiên giao dịch, Công ty SJC niêm yết giá vàng SJC mua vào – bán ra ở mức 64,70 – 65,70 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 64,70 – 65,72 triệu đồng/lượng (Hà Nội). So với chốt phiên hôm qua, thương hiệu vàng quốc gia đã tăng 500 nghìn đồng mỗi lượng. Đây cũng là mức giá phổ biến đang được các doanh nghiệp vàng trong nước niêm yết trên thị trường.

Giá vàng trong nước quay đầu tăng nhờ thị trường thế giới khởi sắc khi đồng USD giảm từ mức đỉnh 20 năm.

Giá vàng quay đầu tăng sau 2 phiên giảm mạnh ảnh 1

Giá vàng trong nước hồi phục trở lại sau 2 phiên giảm sâu

Trước đó, đồng USD đã có mức tăng vượt trội, với chỉ số USDIndex tăng từ mức dưới 90 điểm vào đầu năm 2021 lên mức đỉnh 114,745 điểm vào hôm 27/9. Nói cách khác, chỉ số đồng USD khi so sánh với một rổ sáu ngoại tệ đã tăng 21,91% về giá trị.

Vàng được xem là tài sản có tương quan tỷ lệ nghịch với USD. Do vậy, khi USD leo lên mức đỉnh 20 năm thì những người nắm giữ vàng đã chịu sự tổn thất đáng kể, với việc giá kim loại quý lùi xuống đáy 2,5 năm trong cùng ngày.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch 28/9 (đêm qua giờ Việt Nam), sự sụt giảm khoảng 1,25% của USDIndex đã mang đến một làn gió mới cho thị trường kim loại quý. Giá vàng chốt phiên đã tăng gần 31 USD, lên 1.660 USD/ounce.

Thị trường vàng đang phải vật lộn để thu hút bất kỳ động lực tăng giá nào khi nó đang chịu áp lực nặng nề của lãi suất tăng. Theo các chuyên gia, mức tăng đáng kể của vàng hôm qua có lẽ đến từ một đợt phục hồi lực mua khi những người tham gia thị trường tin rằng vàng đã bị bán quá mức và đây là thời điểm cơ hội để mua vào.

Tuy nhiên, vì giá vàng có mối tương quan sâu sắc với sức mạnh hoặc sự suy yếu của đồng đô la Mỹ. Việc Fed có khả năng tăng lãi suất hơn nữa tại 2 cuộc họp FOMC tiếp theo trong năm nay có thể khôi phục lại sức mạnh của đồng bạc xanh, thậm chí có thể vượt lên mức đỉnh vừa đạt được. Do đó, đà tăng của kim loại quý trong dài hạn sẽ là khó khăn.

Trong bản cập nhật hàng hóa mới nhất của mình, các nhà phân tích tại Ngân hàng Canada, BMO Capital Markets, cho biết họ đang hạ dự báo giá vàng trung bình của năm 2023 sẽ là 1.649 USD/ounce, giảm 6% so với dự đoán trước đó. Kim loại quý này dự kiến ​​sẽ tiếp tục giằng co cho đến năm 2024, với dự báo giá trung bình là 1.615 USD/ounce cho năm này, cũng giảm 4% so với ước tính trước đó.

Tin cùng chuyên mục