Giá vàng "nín thở" chờ thông tin về lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xu hướng mua bù sau đợt bán tháo trước đó đã giữ cho giá vàng thế giới không rơi về 1.700 USD/ounce, nhưng lực mua không đủ để nó tăng mạnh. Giá vàng vì vậy, đang "nín thở" chờ đợi những thông tin từ cuộc họp của Fed.

Chốt phiên ngày 15/3 (đêm qua theo giờ Việt Nam ), giá vàng trên sàn New York tăng nhẹ hơn 3 USD/ounce, lên mức 1.731 USD/ounce. Sang đến phiên sáng nay, xu hướng tăng không rõ ràng vẫn tiếp tục và kim loại quý này đang được giao dịch ở sát 1.733 USD/ounce.

Trong nước, sau phiên giảm nhẹ hôm qua, đến hôm nay, vàng giữ trạng thái lình xình, tăng nhẹ từ 20 – 100 nghìn đồng mỗi lượng tùy doanh nghiệp.

Theo đó, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng nhẹ 20 nghìn đồng mỗi lượng, niêm yết tại 55,32 – 55,72 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,32 – 55,74 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, giá vàng SJC chiều mua vào dao động trong khoảng 55,30 – 55,37 triệu đồng/lượng; giá bán ra trong khoảng 55,70 – 55,73 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đang chờ đợi những thông tin mới về chính sách tiền tệ của Fed

Giá vàng đang chờ đợi những thông tin mới về chính sách tiền tệ của Fed

Sở dĩ giá vàng lình xình chưa thể bật tăng là do giới đầu tư có xu hướng dừng bán hoặc mua vào sau nhiều phiên bán tháo. Lực mua giúp giữ quý kim này không rơi lại mức đáy trước đó, nhưng lại không đủ mạnh để bật lên.

Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng tăng giảm xoay quanh mốc tham chiếu trong khi lợi suất trái phiếu đang giao dịch quay mốc 1,61%; đồng USD tăng nhẹ 0,18% lên mốc 91,9 điểm.

Đồng đô và Lợi suất trái phiếu đang ở mức cao hơn so với phiên giao dịch trước đó, nhưng giá vàng không giảm sâu cho thấy kim loại quý đang chờ đợi thông tin tiếp theo từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) để quyết định hướng đi.

Trước đó, Fed từng cho biết sẽ không tăng lãi suất huy động vốn của Fed trong suốt năm nay và rất có thể vào năm 2022. Tuy nhiên, những dấu hiệu về sự phục hồi kinh tế dẫn đến những người tham gia thị trường tin rằng lãi suất sẽ tăng sớm hơn nhiều so với mốc thời gian mà Fed đưa ra.

Trong cuộc họp báo của Chủ tịch Powell dự kiến vào thứ Tư tới, người ta rất mong đợi rằng ông sẽ nhấn mạnh cam kết của Fed về việc kiên nhẫn và duy trì chính sách hiện tại mặc dù triển vọng kinh tế đã được cải thiện.

Còn nếu phản ứng của Fed ngược lại, muốn tăng lãi suất sớm sẽ tiếp tục dẫn đến dòng vốn đầu tư tìm tới các tài sản khác, vàng lúc này sẽ “chịu trận”, chật vật hơn khi tìm kiếm dòng tiền.