Giá vàng liên tục giảm, tỷ giá cũng quay đầu hạ nhiệt

  • 09/12/2021 11:23
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng trong nước liên tục giảm trong những phiên gần đây. Trong khi đó, tỷ giá USD sau 2 phiên tăng nóng đã quay đầu hạ nhiệt sau những động thái can thiệp từ Ngân hàng Nhà nước.

Giá vàng xuống dưới 61 triệu đồng/lượng

Sáng nay, giá vàng trong nước đã chính thức mất mốc 61 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra sau 3 phiên giảm giá liên tục. Theo đó, thương hiệu vàng quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại 60,25 – 60,95 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 60,25 – 60,97 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

So với chốt phiên giao dịch hôm qua, vàng SJC đã giảm 150 nghìn đồng mỗi lượng và tính chung 3 phiên giao dịch gần nhất đã giảm tổng cộng 550 nghìn đồng/lượng.

Trên thị trường tự do, vàng SJC tại các doanh nghiệp giao dịch quanh mức 60,20 – 60,90 triệu đồng/lượng, cũng giảm khoảng 150 – 200 nghìn đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng đang giao dịch quanh 1.782,5 USD/ounce, không có sự thay đổi đáng kể trong vài phiên trở lại đây. Sở dĩ vàng ít biến động là do khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư và thương nhân đã tăng lên rõ rệt trong vài ngày giao dịch vừa qua khi những tin tức về biến thể Omicron trửo nên ít lo ngại hơn. Cùng với đó, lợi suất trái phiếu tăng trong tuần này cũng là một tiêu cực cho thị trường vàng.

Giá vàng liên tục giảm, tỷ giá cũng quay đầu hạ nhiệt ảnh 1

Giá vàng và tỷ giá USD đều hạ nhiệt trong vài phiên trở lại đây

Các nhà phân tích đang tạm bỏ qua những tin tức về Omicron, thay vào đó tập trung vào những động thái sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Fes có thể sẽ tiến hành nhanh hơn nữa để kết thúc chương trình mua trái phiếu của mình, vì vậy lãi suất của Hoa Kỳ có thể sẽ tăng lên. Ủy ban thị trường mở (FOMC) của Fed sẽ họp vào tuần tới. Thị trường hiện kỳ ​​vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 5 năm sau khi cơ quan này gần đây đã từ bỏ quan điểm cho rằng lạm phát chỉ là “nhất thời”.

Tỷ giá USD hạ nhiệt

Sau chuỗi tăng mạnh liên tiếp, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) đã dần hạ nhiệt trở lại. Cụ thể, trong phiên hôm qua, tỷ giá trung tâm đã tăng 27 đồng, tuy nhiên sang đến sáng nay, Ngân hàng Nhà nước đã giảm 41 đồng so với hôm qua, ở mức 23.196 VND/USD.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.891 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.500 VND/USD.

Trong một động thái khác, cơ quan điều hành đã giảm khá mạnh tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước kể từ phiên hôm qua. Cụ thể, so với phiên giao dịch 7/12 thì phiên ngày 8/12, giá bán USD tại Sở giao dịch giảm tới 706 đồng, từ mức 23.856 đồng xuống 23.150 đồng. Sang đến phiên hôm nay, mức giá này vẫn được giữ nguyên.

Với động thái hạ nhiệt từ Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cũng có xu hướng giảm. Hiện Ngân hàng Vietcombank đang niêm yết giá mua vào USD ở mức 22.760 đồng (tiền mặt)/ 22.790 đồng(chuyển khoản) và giá bán ra ở mức 23.030 đồng.

So với phiên hôm qua, tỷ giá Vietcombank đã giảm 50 đồng và đã giảm tổng cộng 170 đồng trong 2 phiên trở lại đây.

Tin cùng chuyên mục