Giá vàng lao dốc sau tuyên bố của Fed

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thị trường vàng đã chứng kiến ​​một đợt bán tháo đáng kể khác sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell phát biểu về lạm phát chính sách tiền tệ.

Sáng nay, các doanh nghiệp vàng trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm khá mạnh mức giá mua – bán vàng. Theo đó, vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 200 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều, mức giá niêm yết đang là 56,45 – 57,05 triệu đồng/lượng tại TP.HCM, 56,45 – 57,07 triệu đồng/lượng tại Hà Nội.

Tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác trên thị trường, giá vàng đang được giao dịch mức như sau: DOJI Hà Nội 56,45 – 57,00 triệu đồng/lượng; PNJ 56,35 – 56,95 triệu dồng/lượng; Phú Quý 56,50 – 57,00 triệu đồng/lượng, Bảo Tín Minh Châu 56,56 – 57,01 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm trong bối cảnh vàng thế giới lao dốc mạnh khi Fed có những tuyên bố mới nhất liên quan đến lạm phát và chính sách tiền tệ sau cuộc họp kéo dài 2 ngày vừa qua.

Trong đó, Fed thông báo quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở biên độ gần bằng 0% để hỗ trợ nền kinh tế, đồng thời tiếp tục mua lượng trái phiếu trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng để thúc đẩy đà phục hồi kinh tế.

Giá vàng lao dốc sau tuyên bố của Fed ảnh 1

Giá vàng lao dốc sau tuyên bố về chính sách tiền tệ của Fed

Trong một phát biểu, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, khi nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại, lạm phát có thể tăng cao hơn và dai dẳng hơn, mục tiêu lạm phát của Fed đã tăng lên 3%. Tuy nhiên, ông Powell vẫn cho rằng lạm phát chỉ là nhất thời, và vấn đề lúc này là nhu cầu rất mạnh và thu nhập cao.

Tuy nhiên, ông Powell cũng khẳng định nếu có những dấu hiệu cho thấy đường đi của lạm phát hoặc kỳ vọng lạm phát dài hạn đang tăng một cách đáng kể và liên tục, vượt quá mức phù hợp với mục tiêu đề ra, Fed sẽ chuẩn bị để điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Ông Powell và các quan chức Fed cũng bày tỏ tin tưởng rằng lạm phát sẽ giảm bớt khi nền kinh tế Mỹ đạt tốc độ tăng trưởng ổn định hơn.

Tuyên bố của Fed đã khiến thị trường tài chính, trong đó có vàng bị bán tháo. Ngay sau tuyên bố này, vàng đã mất hơn 40 USD, xuống 1.812,40 USD vào cuối phiên. Giá vàng đã phản ứng với việc lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên 1,58%. Đồng đô la Mỹ tăng 87 điểm (+ 0,97%) và hiện đang cố định ở mức 91,38.

Sang đến sáng nay, tại thị trường châu Á, kim loại quý có xu hướng phục hồi nhẹ và đang giao dịch quanh 1.824 USD/ounce.