Giá vàng được dự báo tiếp tục đi xuống

  • 02/01/2014 07:15
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Tính từ đầu năm tới nay, giá vàng trên thị trường quốc tế đã giảm gần 30%, trong khi đó giá vàng trong nước cũng giảm hơn 11 triệu đồng mỗi lượng tương đương mức giảm gần 25%. Giá vàng hiện đang đứng ngang mức giá đầu năm 2011 và theo dự báo của các chuyên gia, nhiều khả năng giá vàng tiếp tục đà giảm.

Giá vàng được dự báo tiếp tục đi xuống ảnh 1
Giá vàng trong nước giảm tới gần 25% kể từ đầu năm

Kết thúc phiên giao dịch chiều qua, giá vàng SJC trong nước tiếp tục đà đi xuống. Vàng SJC tại Hà Nội được Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 34,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,94 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm gần 150.000 đồng mỗi lượng so với hôm trước. 

Theo nhân viên Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, trong phiên giao dịch hôm qua, thị trường vàng sôi động hơn rất nhiều nhờ tâm lý đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng của người dân. Tại các cửa hàng của Bảo Tín Minh Châu, lượng khách đến giao dịch rất tấp nập, lượng khách mua nhiều hơn lượng khách bán. Khoảng 65% lượng khách mua và 35% lượng khách bán.

Trên thị trường thế giới, mỗi ounce vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm gần 4 USD so với mở cửa, xuống mức 1.211 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng quốc tế hiện tương đương 30,85 triệu đồng, rẻ hơn trong nước khoảng 4,2 triệu đồng. Chốt năm 2012, giá vàng giao ngay tại thị trường New York dừng ở mức 1.676,2 USD/ounce, như vậy giá vàng trên thị trường quốc tế đã giảm hơn 465 USD/ounce tương đương với mức giảm gần 28%. 

Bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ về quản lý thị trường vàng. Theo đó, các tổ chức tín dụng đã thực hiện tất toán toàn bộ số dư huy động vốn bằng vàng đến hạn phải chi trả từ đầu tháng 7-2013, giảm dần số dư cho vay vốn bằng vàng nên đã loại bỏ toàn bộ rủi ro liên quan đến vàng và chấm dứt tình trạng “vàng hóa” trong hoạt động của tổ chức tín dụng. 

Cùng với đó, NHNN cũng tăng cường công tác thanh tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng, can thiệp bình ổn thị trường vàng thông qua đấu thầu vàng, tổ chức sản xuất vàng miếng SJC để đáp ứng nhu cầu vàng miếng cho thị trường, thiết lập một mạng lưới mua, bán vàng miếng mới, có tổ chức, quản lý chặt chẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận mua, bán vàng.

Trong 75 phiên đấu thầu vàng đã tổ chức tính tới thời điểm này, NHNN đã bán ra thị trường 67,5 tấn vàng trên tổng số 71,7 tấn vàng được chào thầu. Trong số vàng được bán ra, có khoảng 30 tấn được các tổ chức tín dụng gom để phục vụ cho việc tất toán trạng thái. Khối lượng vàng còn lại được đưa ra thị trường để phục vụ nhu cầu của người dân và các nhà đầu tư.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2014 diễn ra mới đây, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành ngân hàng phải tiếp tục thực hiện tốt chính sách tiền tệ gắn chặt với chính sách tài khóa. Bên cạnh đó, NHNN cần tiếp tục quản lý tốt thị trường vàng, độc quyền xuất nhập khẩu vàng. Các ngân hàng thương mại dứt khoát không được huy động vàng, cho vay vàng và không để thị trường vàng làm mất ổn định kinh tế vĩ mô. Năm 2014 đề nghị NHNN nghiên cứu để có chính sách huy động nguồn lực vàng cất trữ trong dân để đầu tư cho sản xuất kinh doanh.

Theo bản tin của Trung tâm nghiên cứu và khảo sát thị trường Bảo Tín Minh Châu, các chuyên gia trong lĩnh vực vàng cho biết, trong ngắn hạn, tâm lý trên thị trường đang trở nên rất bi quan, vàng dường như đang bị bán tháo. Tuy nhiên, trong tuần tới, giá vàng sẽ tăng do mức giá đã quay lại ngưỡng 1.200 USD/ounce. 

TS. Lê Xuân Nghĩa: Có thể vay vàng bán hưởng chênh lệch

Giá vàng được dự báo có xu hướng giảm dài hạn do kinh tế thế giới phục hồi, và có nhiều kênh đầu tư khác hiệu quả hơn, giá vàng tại Việt Nam cũng sẽ theo xu hướng đó. Vì vậy, có thể đầu tư theo hướng giảm giá nghĩa là vay vàng bán lấy tiền chờ giá xuống mua vàng trả.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Chưa có cơ sở tăng giá năm 2014

Năm 2013, là năm đầu tiên vàng giảm giá sau 12 năm tăng liên tục. Như vậy, kênh đầu tư vàng sau nhiều năm đứng đầu bảng xếp hạng các kênh đầu tư hấp dẫn, bởi tính thanh khoản cao và lợi nhuận lớn, đã chính thức bị nhiều nhà đầu tư rời bỏ. Theo tôi, chưa có cơ sở nào  cho giá vàng tiếp tục tăng trong năm 2014, giá vàng có khả năng sẽ giảm mạnh từ sau tháng 3 năm tới.

Tin cùng chuyên mục