Giá vàng đồng loạt giảm sáng đầu tuần

  • 10/01/2022 11:15
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt đi xuống trước áp lực từ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá USD.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) sáng nay niêm yết giá mua vào vàng SJC ở mức 60,95 triệu đồng/lượng; bán ra 61,65 triệu đồng/lượng tại TP.HCM và 61,67 triệu đồng/lượng tại TP.HCM. So với chốt phiên cuối tuần trước, vàng SJC đã được đơn vị này điều chỉnh giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trên thị trường, các doanh nghiệp khác cũng giảm nhẹ giá mua – bán vàng miếng. Theo đó, giá vàng tại DOJI giao dịch mua vào – bán ra tại 60,90 – 61,55 triệu đồng/lượng; Phú Quý 61,00 – 61,55 triệu đồng/lượng...

Giá vàng đồng loạt giảm sáng đầu tuần ảnh 1

Giá vàng chịu nhiều áp lực khi chính sách tiền tệ có xu hướng thắt chặt hơn

Giá vàng trong nước giảm khi vàng thế giới cũng quay đầu giảm sau khi có phiên tăng nhẹ vào cuối tuần trước. Tính đến 11h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco giảm 5,6 USD mỗi ounce, giao dịch quanh 1.791,6 USD/ounce.

Như vậy, trái với kỳ vọng về một đợt tăng giá mới của kim loại quý, giá vàng hôm nay lại khởi động tuần giao dịch với xu hướng không mấy tích cực. Dù vậy, kim loại quý cần chờ thêm những tín hiệu rõ ràng hơn khi thị trường Mỹ, Châu Âu mở cửa giao dịch phiên đầu tuần vào đêm nay theo giờ Việt Nam.

Tuần trước, tuần giao dịch đầu tiên của năm mới 2022, giá quý kim đã giảm tới 1,7% giá trị. Tuần này, giá vàng cũng đang được dự đoán sẽ chịu nhiều áp lực khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng liên tục trong gần 1 tháng qua.

Một báo cáo của ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase cho rằng, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ đạt mức 2% vào giữa năm và 2,25% vào cuối năm. Ngoài ra, báo cáo nhận định tỷ giá đồng USD sẽ tăng 1,6% trong năm nay, khiến sức ép giảm giá đối với vàng càng thêm lớn.

Nhiều ý kiến dự đoán, Fed sẽ sớm đưa ra quyết định tăng lãi suất lần đầu năm 2022 vào tháng 3 tới. Do đó, thị trường sẽ phải tập trung hơn vào các yếu tố như rủi ro lạm phát để tìm manh mối trước cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cuối tháng này.

Dù vậy, đà giảm của kim loại quý đang được kiềm chế phần nào, do những lo ngại rủi ro về biến thể Omicron đang ngày một lớn.

Tình trạng gián đoạn các chuỗi cung ứng toàn cầu có thể sẽ kéo dài khi giá cước vận tải biển tăng cao, và đặc biệt là các công ty vận tải không đủ đáp ứng các nhu cầu vận chuyển của các nhà sản xuất. Điều này cũng đang là thách thức lớn đối với triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu.

Mặc dù có những tác động trái chiều, song trong một cuộc khảo sát của trang Kitco News, các nhà đầu tư cá nhân ở Mỹ vẫn tin tưởng giá vàng sẽ lập kỷ lục mới trong năm 2022. Gần 3.000 người đã tham gia cuộc khảo sát hàng năm của trang này thì có 1.605 người – chiếm 54% – dự báo giá vàng sẽ vượt 2.000 USD trong năm nay. Có 20% số người dự báo giá vàng sẽ dao động trong khoảng 1.900 - 2.000 USD/ounce trong phần lớn thời gian của năm nay.

Tin cùng chuyên mục