Giá vàng đạt mức cao kỷ lục, chuyên gia vẫn dự báo tiếp tục tăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dù giá vàng đã liên tục tăng mạnh, lập mức giá kỷ lục lịch sử mới song các chuyên gia và giới đầu tư vẫn rất lạc quan khi dự báo về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Vào phiên cuối tuần trước, giá vàng tương lai trên thị trường thế giới đã lập kỷ lục mọi thời đại, chốt tuần với vàng giao tháng 2 đạt mức sát 2.092 USD/ounce. Giá vàng giao ngay cũng vọt lên sát đỉnh cũ, tại 2.071 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng cũng nổi sóng. Vàng nhẫn tiếp tục thiết lập đỉnh mới với vàng SJC 99,99 chốt tuần tại 61,55 - 62,65 triệu đồng/lượng. Vàng SJC cũng đạt mức chốt phiên quanh vùng giá cao nhất lịch sử là 72,70 – 74,00 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đang ở mức cao kỷ lục

Giá vàng đang ở mức cao kỷ lục

Kim loại quý đang được hưởng lợi nhờ dữ liệu lạm phát của Mỹ tích cực và những bình luận ôn hòa từ các thành viên Fed.

Dù đã đạt vùng giá cao kỷ lục, song khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News vẫn cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ và các nhà phân tích đều vẫn duy trì triển vọng lạc quan khi dự báo về giá vàng trong tuần tới.

Cụ thể, trong số15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát thì vẫn có tới 8 chuyên gia, tương đương 53%, dự kiến ​​​​sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần tới, trong khi 5 nhà phân tích, tương đương 33%, dự đoán giá vàng sẽ giảm. Hai chuyên gia còn lại, chiếm 13%, có quan điểm trung lập về vàng trong tuần tới.

Trong khi đó, 763 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco đối với các nhà đầu tư bán lẻ, và những người tham gia thị trường vẫn lạc với 65% kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới; chỉ có 20% dự đoán vàng sẽ giảm giá; trong khi 15% có quan điểm trung lập.

Những người dự đoán vàng tăng giá vẫn giữ lập luận rằng một Fed ôn hòa hơn sẽ báo hiệu thời điểm cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến trước đó, điều này làm giảm giá USD, qua đó hỗ trợ giá vàng.

Hơn nữa, theo mùa vụ, tháng 12 và tháng 1 sẽ là mùa giao dịch mạnh mẽ nhất của vàng và nhu cầu cao sẽ là một động lực lớn thúc đẩy kim loại quý tăng giá. Điều này càng được thúc đẩy trong điều kiện hiện nay, khi hiệu ứng FOMO (mua theo đám đông) đang xuất hiện mạnh mẽ.

Trong khi các chuyên gia có dự đoán trung lập và dự đoán vàng giảm thì cho rằng vàng cần thời gian ổn định trở lại sau đợt tăng giá mạnh mẽ vào đầu tháng 10 và tháng 11 vừa qua.

Các thông tin hỗ trợ dường như đã được phản ánh vào giá vàng, và do đó, kim loại quý sẽ dễ bị tổn thương bởi những thông tin bất lợi hơn dự kiến.

Tuần tới sẽ được chi phối bởi dữ liệu việc làm với việc công bố báo cáo cơ hội việc làm JOLTS của Hoa Kỳ vào thứ Ba, việc làm trong khu vực tư nhân ADP vào thứ Tư, báo cáo Yêu cầu thất nghiệp hàng tuần vào thứ Năm và Bảng lương phi nông nghiệp cho tháng 11 vào thứ Sáu.

Các thị trường cũng sẽ chú ý đến cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan và PMI khu vực dịch vụ ISM của Mỹ.