Giá vàng dần hồi phục, chuyên gia tin tưởng triển vọng sáng hơn trong tuần tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng tuần trước đã phải vật lộn trong going bão để giữ được mức tăng vào cuối tuần. Các chuyên gia đang kỳ vọng kim loại quý này sẽ giữ được triển vọng lạc quan vào tuần tới.

Tuần trước, giá vàng trong nước đã trải qua một tuần đầy biến động. Thương hiệu vàng SJC đã giảm với mức giảm lớn nhất đến 9 triệu đồng chỉ trong 2 phiên giao dịch đầu tuần. Sau đó là liên tục những phiên hồi phục rồi lại giảm sâu rồi lại hồi phục, biên độ giao dịch lên tới 1,5 – 2 triệu đồng mỗi phiên.

Chốt tuần, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết ở mức 64,70 – 66,20 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, thương hiệu vàng này đã giảm khoảng 2,45 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm 1,75 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Trên thế giới, giá vàng tuần trước đã có lúc xuyên thủng mốc 1.700 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Tư tại thị trường Mỹ và châu Âu, xuống quanh mức 1.695 USD/ounce - mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2021.

Dù vậy, đến cuối tuần, kim loại quý đã phục hồi nhẹ trở lại và chốt tuần trên 1.727 USD/ounce, cao hơn gần 20 USD so với cuối tuần trước.

Trước đó, hầu hết các chuyên gia đã dự báo khá bi quan về giá vàng. Vì vậy, với việc giữ được mức giá cao hơn cuối tuần trước đó được coi là tín hiệu tốt hơn đối với thị trường kim loại quý.

Trong tuần tới, nhiều người đang đặt câu hỏi về triển vọng của vàng, khi sức mạnh hiện tại của đồng đô la Mỹ đã phần nào suy yếu, nó đã chứng kiến tuần giảm đầu tiên sau 4 tuần tăng trước đó.

Giá vàng dần hồi phục, chuyên gia tin tưởng triển vọng sáng hơn trong tuần tới ảnh 1

Giá vàng tuần trước đã trải qua rất nhiều biến động

Chris Vecchio, chiến lược gia thị trường cấp cao tại DailyFX.com, nói rằng đồng USD đang mất đà khi hành động mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện đã được định giá đầy đủ vào sức mạnh của chỉ số đồng tiền này. Do đó, cả vàng và USD sẽ có thể cùng đi lên.

Tuy nhiên, cùng với đồng USD, Vecchio cho biết có những dấu hiệu cho thấy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ thực tế có thể vượt lên, tạo ra một cơn gió ngược khác cho kim loại quý này.

Ông nói: “Một cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu là chưa chắc chắn, nhưng nó đang ẩn nấp trong bóng tối và chừng nào còn lo ngại về đồng euro, thì vàng và USD sẽ có xu hướng tăng cao hơn”.

Tuy nhiên, Vecchio nói thêm rằng ông nhận thấy giới hạn sức mạnh của vàng với mức kháng cự vững chắc ở khoảng 1.760 USD/ounce. Ông cho rằng trong môi trường hiện tại, các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho sự biến động cao hơn.

“Sẽ cần một sự sụp đổ hoàn toàn trong lợi suất thực tế để thay đổi xu hướng hiện tại của vàng và điều đó khó có thể xảy ra” – ông nói.

Nhiều nhà phân tích cũng bắt đầu kỳ vọng sự suy yếu của kinh tế Mỹ có thể làm giảm bớt lập trường “diều hâu” của Fed. Thứ sáu, dữ liệu sơ bộ từ S&P Global Market Intelligence cho thấy hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm. Hoạt động sụt giảm phản ánh sự suy yếu tương tự ở châu Âu.

Thị trường đang cảm nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất sẽ kết thúc sớm hơn do tốc độ tăng trưởng chậm lại nhanh chóng, chỉ số quản lý thu mua (PMI) dịch vụ của Mỹ hôm thứ Sáu giảm đáng kinh ngạc. Khi những mức cắt giảm đó thực sự được đưa ra. Adam Button, trưởng chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com, cho biết vàng sẽ tăng do đồng USD suy yếu.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết bất chấp tốc độ tăng lãi suất bất thường của ngân hàng trung ương Mỹ, lạm phát sẽ vẫn ở mức cao liên tục, khiến lợi suất thực chịu áp lực.

Ông cho rằng, thị trường sẽ sớm nhận ra rằng Fed không thể tăng lãi suất đủ để kiềm chế lạm phát mà không gây ra suy thoái nghiêm trọng và những gì họ đang làm là không đủ để làm giảm lạm phát một cách có ý nghĩa. "Fed thậm chí không cần phải xoay hoặc tạm dừng chính sách; việc chỉ cần thừa nhận rằng họ không thể đạt được mục tiêu của mình sẽ khiến vàng bùng nổ" – ông nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan vào “vận may” đảo ngược của vàng. Một số nhà phân tích đã nói rằng trên thị trường tài chính toàn cầu, đồng bạc xanh vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn quan trọng.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equity Capital cho biết: "Cuộc biểu tình của USD có thể đã tạm dừng, nhưng xu hướng tăng của đồng đô la vẫn còn đó. Nó vẫn là đồng tiền mạnh nhất trên thị trường".

Tuần này, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 12 nhà phân tích, tương đương 67%, lạc quan về vàng trong thời gian tới. Đồng thời, 6 nhà phân tích, tương đương 33% cho rằng vàng giảm giá và không có phiếu bầu trung lập nào.

Trong khi đó, phía các nhà đầu tư cũng có 56% cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới; 28% nghĩ rằng vàng sẽ thấp hơn; còn lại 31% là trung lập.