Giá vàng có thể lặp lại chặng tăng giá "khủng" hồi năm 2011

  • 28/08/2019 11:55
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng hiện vẫn đang nằm ở mức đỉnh của 6 năm và với những xung đột thương mại đang có xu hướng gia tăng, không ít chuyên gia nhận định vàng có thể lặp lại mức tăng lịch sử trong năm 2011.

Giá vàng trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường Mỹ có lúc gần đạt mức 1.545 USD/ounce trước khi quay đầu giảm nhẹ và hiện đang giao dịch quanh 1.535 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng trong nước về cơ bản giữ nguyên mức giá được thiết lập cuối phiên giao dịch hôm qua. Cụ thể, vàng miếng SJC 1 lượng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang giao dịch ơ mức 42,30 – 42,70 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 42,30 – 42,72 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Giá vàng không có quá nhiều biến động khi giới đầu tư “không biết tin bên nào” trước những thông tin như “hỏa mù” của Mỹ và Trung Quốc. Một số nguồn tin của Trung Quốc thì cho rằng Chính phủ nước này đang thực hiện 20 biện pháp mới để kích thích thương mại trong nước và giảm sự phụ thuộc vào thế giới bên ngoài, đặc biệt là Mỹ. Và rằng các quan chức nước này chưa có động thái muốn hòa đàm với Mỹ.

Thông tin này trái ngược với thông tin được Tổng thống Trump đưa ra hôm thứ Hai rằng Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới một đàm phán thương mại sau khi các quan chức Trung Quốc gọi điện thoại cho các quan chức thương mại Hoa Kỳ.

Diễn biến này khiến giới đầu tư nghi ngờ rằng hai bên sẽ chưa thể sớm đi đến một thỏa thuận thương mại.

Giá vàng có thể lặp lại chặng tăng giá "khủng" hồi năm 2011 ảnh 1

Giá vàng vẫn có triển vọng tăng đến năm 2020

Trong khi đó, giá vàng vẫn được hỗ trợ bởi xu hướng mua ròng của các ngân hàng trung ương và quỹ đầu tư.

Tích lũy vàng thỏi của ngân hàng trung ương đang là một xu hướng trên toàn cầu, giúp giá vàng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2013. Các nhà chức trách đã quyết định thêm vàng vào dự trữ của các ngân hàng khi kinh tế tăng trưởng chậm lại, căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng, và một số quốc gia tìm cách đa dạng hóa khỏi đồng đô la.

Các ngân hàng trung ương đã tăng thêm 374,1 tấn vàng trong 6 tháng đầu năm, giúp đẩy tổng nhu cầu vàng thỏi lên mức cao nhất trong 3 năm, theo Hội đồng Vàng thế giới. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục, với một cuộc khảo sát gần đây về các ngân hàng trung ương cho thấy 54% số người được hỏi mong muốn nắm giữ toàn cầu sẽ tăng trong 12 tháng tới.

Trong khi đó, tháng 7 vừa qua cũng đã chứng kiến dòng vốn lớn nhất vào các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng vào năm 2019, với 2,6 tỷ USD.

Nhiều chuyên gia lạc quan cho rằng giá vàng rất có thể lặp lại lịch sử năm 2011 vào năm 2020, khi dòng tiền đầu cơ đã đẩy giá lên tới 500 USD chỉ trong 9 tháng.

Tin cùng chuyên mục