Giá vàng chững đà tăng do áp lực chốt lời và triển vọng Fed sớm tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau những phiên tăng mạnh mẽ trước đó, giá vàng đã gặp áp lực chốt lời khiến đà tăng chững lại. Cùng với đó, việc Fed có thể tăng lãi suất sớm hơn dự kiến cũng đang gây áp lực.

Sáng nay, giá vàng trong nước không có nhiều thay đổi và tiếp tục giao dịch ở mức cao. Cụ thể, vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào 61,05 triệu đồng/lượng; bán ra 61,70 triệu đồng/lượng tại TP.HCM, 61,72 triệu đồng/lượng tại Hà Nội. Mức giá này không đổi so với chốt phiên giao dịch hôm qua.

Trên thị trường, các doanh nghiệp kinh doanh vàng lơn khác niêm yết giá vàng SJC phổ biến quanh mức 61,00 – 61,60 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng trong nước gần như đứng im trong bối cảnh kim loại quý trên thế giới đang giằng co, biến động trong biên độ hẹp sau phiên tăng mạnh trước đó. Hiện vàng đang giao dịch quanh 1.822,5 USD/ounce.

Giá vàng chững đà tăng do áp lực chốt lời và triển vọng Fed sớm tăng lãi suất ảnh 1

Giá vàng chững đà tăng khi gặp áp lực chốt lời

Dù được hỗ trợ bởi thông tin lạm phát Mỹ đạt mức kỷ lục 40 năm qua và hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng đô la, trái phiếu kho bạc Mỹ, song kim loại quý lại đang chịu áp lực chốt lời không nhỏ sau những phiên tăng vừa qua.

Ngoài ra, nhiều lĩnh vực và loại tài sản trên thị trường tài chính cũng đang chịu áp lực khi những người tham gia thị trường chuẩn bị cho khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực sự bắt đầu một loạt các đợt tăng lãi suất từ tháng 3 năm nay.

Một dữ liệu khác mà thị trường tài chính Mỹ đón nhận hôm qua là chỉ số giá sản xuất (PPI) cho thấy giá bán buôn đã tăng 0,2% trong tháng 12. Mặc dù đây là mức tăng nhỏ nhất trong 13 tháng qua, nhưng nó thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế do Wall Street Journal thăm dò trước đó (dự đoán 0,4%).

Nhận định về triển vọng kim loại quý, người cho rằng với việc Fed tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, vàng sẽ giảm sâu trong năm 2022. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số nhà phân tích lại tin rằng việc lạm phát sẽ tồn tại trong một thời gian dài thì triển vọng dài hạn của vàng sẽ vẫn là tích cực.