Giá thuốc Tamiflu và kit xét nghiệm cúm A tăng vọt do người dân đổ xô đi mua

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Số mắc cúm A tăng nhanh với nhiều ca biến chứng nặng khiến người dân lo lắng. Cũng vì thế, giá thuốc Tamiflu và kit xét nghiệm cúm A tại Hà Nội lại đang “lên cơn sốt” do nhu cầu tăng đột biến…
Nhu cầu mua thuốc cúm và kit xét nghiệm cúm A của người dân tăng nhanh gần đây (Ảnh minh họa)

Nhu cầu mua thuốc cúm và kit xét nghiệm cúm A của người dân tăng nhanh gần đây (Ảnh minh họa)

Theo khảo sát của chúng tôi, trên các chợ thuốc online, thuốc Tamiflu và kit xét nghiệm cúm A là hai mặt hàng đang được quảng cáo, chào bán và giao dịch sôi động nhất trong thời gian gần đây, giá mặt hàng cũng tăng lên rất nhanh.

Trước tháng 7, thuốc Tamiflu trên thị trường có giá bán phổ biến khoảng 450.000 đồng/hộp, đến nửa đầu tháng 7 đã tăng lên 450.000 -500.000 đồng/hộp và hiện tại thì nhiều chủ hàng đã chào bán Tamiflu với mức giá mức giá dao động từ 530.000-580.000 đồng/hộp, tức tăng khoảng 100.000 đồng/hộp sau 1 tháng.

Đáng chú ý, một số hiệu thuốc hiện đã rơi vào tình trạng “cháy hàng”. Theo chia sẻ từ chính những người bán hàng, giá thuốc tăng cao không phải do hãng cung cấp tăng giá mà do tình trạng các mối buôn ôm hàng, tác động tới thị trường.

Cùng với thuốc Tamiflu, kit xét nghiệm cúm A cũng đang là mặt hàng “hot” được rao bán nhiều trên các chợ thuốc online với giá từ 70.000-80.000 đồng/hộp. Tại các hiệu thuốc, lượng khách hỏi mua mặt hàng này cũng tăng đột biến. Nguyên nhân do thời điểm này dịch cúm đang gia tăng, nhiều gia đình hễ thấy con sốt cao là mua kit về để test xem con có phải mắc cúm A hay không…

Trước thực trạng trên, TS.BS Đỗ Thiện Hải, Phó giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên tự ý mua thuốc Tamiflu cho trẻ sử dụng mà thuốc này cần có sự chỉ định của bác sĩ, tránh tác dụng phụ. Thuốc này thường chỉ dùng đối với các trường hợp viêm phổi siêu vi cấp tính hoặc với người có cơ địa tiểu đường, nguy cơ bị tăng nặng.

Theo bác sĩ Hải, khi trẻ mắc cúm A cần phải chú ý hạ sốt cho trẻ, vệ sinh đường hô hấp, hạn chế người lớn tiếp xúc với em bé làm bé có bội nhiễm cao hơn. Bên cạnh đó, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng đề kháng ở trẻ.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không nên lạm dụng mua kit test cúm A để kiểm tra tại nhà vì không cần thiết.