Giá thực phẩm, rau xanh nhanh chóng về mức trước Tết, bát bún vẫn 75.000 đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Từ ngày mùng 4 Tết, giá nhiều loại thực phẩm, rau xanh đã về mức tương đương trước Tết Nguyên đán, do nguồn cung dồi dào và nhu cầu không tăng đột biến.
Giá các loại thực phẩm khá ổn định sau Tết

Giá các loại thực phẩm khá ổn định sau Tết

Khảo sát tại các chợ dân sinh cho thấy, giá rau cần 8.000-10.000 đồng/mớ; cải cúc 8.000 đồng/mớ; cải ngọt 18.000 đồng/kg… Nguồn cung rau rất dồi dào. Giá một số loại rau gia vị, rau trái mùa tăng nhẹ. Riêng tại một số tỉnh phía Bắc, do mưa rét dịp sát trước và trong Tết, nguồn cung mặc dù dồi dào nhưng hoạt động thu hoạch, vận chuyển gặp khó khăn nên giá tăng so với ngày thường.

Một số loại trái cây tiêu dùng nhiều trong dịp Tết hầu hết có giá tương đương so với Tết năm trước, một số loại giá thấp hơn khoảng 5-10% như bưởi da xanh, bưởi diễn...

Đối với thực phẩm tươi sống được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như thịt bò, cá, thủy hải sản, giá cũng chỉ tăng nhẹ so với thường ngày. Thịt bò thăn, bắp: 280.000 - 330.000 đồng/kg; Gà ta làm sẵn: 120.000 - 140.000 đồng/kg; Tôm sú (26-30 con/kg): 400.000 - 500.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thư Lê- tiểu thương tại khu vực chợ Phùng Khoang cho biết: “Những năm trước sau Tết rau xanh bán đắt như tôm tươi vì người dân ăn lẩu, tụ tập nhiều, năm nay hàng bán đều nhưng mỗi người chỉ mua lượng ít. Giá cả nhìn chung không tăng so với trước Tết”.

Trong khi đó, đối với hàng quán ăn, dù dịch bệnh nhưng nhiều hàng vẫn mở cửa bán hàng xuyên Tết. Khảo sát cho thấy ít có tình trạng “chặt chém”một bát bún giá 70.000-80.000 đồng như những năm trước đây.

Tại khu vực Hà Đông, bún ngan, bún riêu chỉ 35.000 đồng/bát; phở gà, phở bò 30.000-35.000 đồng/bát; Tại khu vực Định Công (Hoàng Mai), đồ ăn sáng, ăn nhanh tăng thêm 10.000 đồng/bát so với ngày thường. Tuy vậy, một số hàng quán ăn tại phố Hòe Nhai vẫn hét giá 75.000 đồng/bát bún với lèo tèo vài con ốc.

Anh Trần Trọng Dũng (Định Công- Hoàng Mai) cho hay: “Nói chung giá hàng ăn uống không tăng đột biến, tăng nhẹ ở mức chấp nhận được. Chắc chỉ từ đầu tuần, khi các cơ quan, công sở đi làm bình thường trở lại, hàng quán mở cửa hàng loạt, giá cả sẽ về mức cũ”.

Hiện tại, hầu hết các siêu thị, cửa hàng tiện ích và chợ dân sinh của Hà Nội đều đã mở cửa trở lại. Do đó, giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu sẽ nhanh chóng ổn định trở lại.

Đánh giá của Bộ Công Thương về tình hình cung- cầu hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho thấy, hàng hóa phục vụ Tết được cung ứng cho thị trường khá dồi dào, đa dạng. Hàng hóa chuẩn bị Tết tập trung chủ yếu vào một số nhóm hàng thiết yếu như: gạo, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, xăng dầu...

Do nguồn cung khá dồi dào, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, sức mua không lớn nên giá phần lớn các mặt hàng giữ ổn định so với những ngày cận Tết. Thị trường nhìn chung không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá, nguồn cung luôn được bảo đảm.