Gia tăng áp lực lên tỷ giá trong năm 2016

  • 29/02/2016 06:25
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài

ANTĐ - Bước vào năm 2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) áp dụng chính sách tỷ giá trung tâm, theo đó tỷ giá sẽ được điều chỉnh linh hoạt nhằm đáp ứng tốt hơn các biến động khó lường của thị trường tiền tệ và thương mại quốc tế. Tuy nhiên theo các chuyên gia, áp lực lên tỷ giá trong năm 2016 là khá lớn do khả năng tăng giá của đồng USD và đồng Nhân dân tệ nhiều khả năng tiếp tục phá giá.

Gia tăng áp lực lên tỷ giá trong năm 2016 ảnh 1Các chuyên gia cho rằng, thị trường tài chính và ngoại hối thế giới sẽ còn diễn biến phức tạp

Tăng giảm khó lường

Ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết (5-2), tỷ giá trung tâm được NHNN công bố ở mức 21.861 VND/USD. Đến ngày 15-2, phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ, tỷ giá trung tâm được NHNN điều chỉnh tăng lên mức 21.873 VND/USD (tăng 12 đồng so với ngày 5-2). Các ngân hàng cũng điều chỉnh tăng mạnh giá mua - bán USD với mức tăng 30 - 88 đồng. 

Tính riêng trong tuần đầu trở lại làm việc, tỷ giá trung tâm có 4 phiên tăng liên tiếp với tổng mức tăng lên tới 40 đồng và chỉ có 1 phiên điều chỉnh giảm với mức giảm khiêm tốn là 1 đồng. Giá mua - bán tại các ngân hàng cơ bản cũng tăng so với trước Tết, mức tăng chậm hơn so với tỷ giá trung tâm và phổ biến ở mức 22.410 - 22.420 VND/USD. 

Bước sang tuần làm việc thứ hai, tỷ giá trung tâm được điều chỉnh ở mức “nhẹ nhàng” hơn. Trên thị trường giá mua bán tại các ngân hàng thương mại cũng cơ bản ổn định, mức điều chỉnh tăng giảm không đáng kể trong 3 phiên đầu tuần. Trong 2 phiên cuối tuần, giá mua bán USD được các ngân hàng điều chỉnh giảm tương đối mạnh, tới ngày cuối tuần, giá USD phổ biến ở mức 22.270 VND/USD - 22.300 VND/USD.

Diễn biến trên cho thấy, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại và tỷ giá trung tâm tăng giảm theo cách “trườn bò” rất khó lường, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cũng không hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến của tỷ giá trung tâm. Mặc dù tỷ giá trung tâm đóng vai trò định hướng, song không có ý nghĩa quyết định tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng. Như vậy có thể thấy, đúng như các chuyên gia đã đánh giá, việc dự đoán xu hướng tỷ giá là rất khó, qua đó góp phần giảm đáng kể tâm lý đầu cơ lướt sóng. 

Các ngân hàng thương mại cho biết, trong tuần đầu sau kỳ nghỉ, tỷ giá được điều chỉnh tăng nhẹ do một số ngân hàng mua USD nhằm giảm trạng thái ngoại hối âm trước Tết khi lãi suất tiền gửi VND giảm do thanh khoản tốt hơn. Bên cạnh đó, nhu cầu mua thanh toán của các doanh nghiệp cho nhu cầu thanh toán cũng tăng nhẹ.

TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế cho biết, NHNN đưa ra tỷ giá trung tâm trên cơ sở tính toán nhiều yếu tố chứ không chỉ căn cứ cung cầu thị trường. Trong khi đó, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại có nhiều phiên giảm so với tỷ giá trung tâm cho thấy thanh khoản ngoại tệ của hệ thống hiện đang dồi dào. 

Áp lực từ bên ngoài

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán MB (MBS), trong ngắn hạn, áp lực tăng tỷ giá không quá cao do đồng USD đang trong xu hướng giảm giá trước động thái trì hoãn tăng lãi suất của FED và nhu cầu đầu năm giảm. Các chuyên gia của MBS cho rằng, NHNN đang hướng tới mục tiêu điều hành tỷ giá theo cơ chế thả nổi có kiểm soát.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia: “Áp lực lên tỷ giá trong năm 2016 là khá lớn do khả năng tăng giá của đồng USD khi nền kinh tế Mỹ khởi sắc, trong khi đồng Nhân dân tệ nhiều khả năng tiếp tục phá giá để duy trì xuất khẩu và việc làm của nền kinh tế Trung Quốc”.

Cùng nhận định trên, các chuyên gia cho rằng, thị trường tài chính và ngoại hối thế giới sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp. Ngoài ra, cầu nội địa Việt Nam đang phục hồi và nhiều khả năng sẽ đẩy nhập siêu tăng lên trong năm 2016, luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có khả năng giảm nếu quá trình cổ phần hóa chậm lại hoặc không thực chất… 

Báo cáo kinh tế vĩ mô Triển vọng thị trường Việt Nam được HSBC công bố trong tháng 1-2016 cũng chỉ ra rằng, giá USD sẽ vẫn giữ nguyên ở mức 22.500 đồng đến hết quý I và tăng dần lên 23.000 VND/USD vào cuối năm nay. Đánh giá chung về thị trường ngoại hối, HSBC cho rằng đồng VND sẽ vẫn chịu nhiều áp lực trong năm nay do thâm hụt thương mại tăng cộng với áp lực ngày càng lớn từ việc dự trữ ngoại tệ giảm.  

Tin cùng chuyên mục