Giả mạo thông tin đại sứ quán để lừa bán vé máy bay về nước tránh dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giả mạo thông tin đại sứ quán gửi thông báo đăng ký các chuyến bay hồi hương thành công. Từ đó, Tùng dẫn dắt nạn nhân gửi tiền mua vé máy bay vào tài khoản do mình lập rồi chiếm đoạt.

Ngày 16/4, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với công an TX. Thái Hòa, Nghệ An, bắt giữ Hồ Sơn Tùng (29 tuổi) trú tại xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào tháng 3/2021, khi tình hình dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, nhiều người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu trở về Việt Nam để tránh dịch. Lúc này, các chuyến bay thương mại đang bị hạn chế, công dân muốn trở về Việt Nam phải đăng ký và có sự bảo hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại các nước.

Hồ Sơn Tùng tại cơ quan công an

Hồ Sơn Tùng tại cơ quan công an

Nguyễn Sơn Tùng đã sử dụng các tài khoản Facebook ảo do mình lập nên với danh nghĩa là người đã được về Việt Nam trong đại dịch COVID-19 và có ý muốn giúp đỡ, chia sẻ, hướng dẫn những người còn mắc kẹt ở nước ngoài những thủ tục, giấy tờ cần thiết để có thể về nước.

Khi người có nhu cầu liên hệ, Tùng hướng dẫn họ gửi yêu cầu đến địa chỉ email giả danh là của Đại sứ quán Việt Nam mà Tùng đã lập sẵn. Để tạo niềm tin cho nạn nhân, Tùng yêu cầu phải gửi kèm theo các hình ảnh, giấy tờ như hộ chiếu, giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19, giấy xét nghiệm COVID-19...

Sau khi tiếp nhận thông tin, Tùng sử dụng email giả mạo này trả lời cho công dân với nội dung đề nghị của họ đã được chấp thuận; đồng thời gửi kèm thông tin số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo (do Tùng lập) để bị hại trực tiếp liên lạc và được tư vấn về lịch bay cũng như lịch trình di chuyển. Thông qua tài khoản Zalo này, Tùng hướng dẫn nạn nhân chuyển tiền để mua vé máy bay.

Để qua mắt cơ quan chức năng, khi nhận được tiền các nạn nhân chuyển, Tùng sẽ đặt mua các thiết bị điện tử có giá trị tương ứng rồi lập page đăng bán để thu về tiền mặt.

Đến thời điểm bị bắt, Tùng đã lừa đảo chiếm đoạt của hơn 20 bị hại trên cả nước. Bước đầu, cơ quan công an xác định, đã làm việc được với 2 bị hại với tổng số tiền bị Tùng chiếm đoạt là 147 triệu đồng.