Giả định tình huống xảy cháy tại tòa nhà Vincom Liễu Giai vào buổi tối

  • 23/08/2019 07:10
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm hạn chế cháy, nổ tại tòa nhà cao tầng Vincom Center Metropolis, đường Liễu Giai, quận Ba Đình, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã diễn tập phương án chữa cháy, CNCH với sự tham gia của nhiều lực lượng.

Tình huống cháy giả định xảy ra trong quá trình thi công sửa chữa trần thạch cao tại siêu thị Vinmart tầng hầm B1, bất ngờ trần nhà và giàn giáo sập đổ đè lên hai công nhân.

Cùng lúc đó tại tầng hầm B4, một người lái xe ô tô do mất bình tĩnh, không làm chủ được tốc độ đã lái xe đâm vào một ô tô đang đỗ gần khu vực ram dốc gây cháy xe, đám cháy nhanh chóng lan ra 2 xe ô tô.

Giả định tình huống xảy cháy tại tòa nhà Vincom Liễu Giai vào buổi tối ảnh 1

Phương tiện và lực lượng được nhanh chóng huy động đến hiện trường làm nhiệm vu

Đám cháy nhanh chóng lan ra bao trùm toàn bộ 2 xe ô tô và có khả năng cháy lan sang các xe ô tô đỗ xung quanh. Do vận tốc cháy lan lớn, nên trong thời gian ngắn, đám cháy đã phát triển nhanh kèm theo mật độ khói dày đặc tỏa ra xung quanh và lên các tầng hầm trên qua lối ram dốc, khói lan vào Trung tâm thương mại do cửa ra vào tại tầng B1 mở (công nhân thi công bịt cửa để đưa vật liệu xây dựng vào Trung tâm thương mại) đe dọa tính mạng của hàng trăm con người có mặt tại Trung tâm thương mại.

Nhiệt từ ngọn lửa bức xạ, đối lưu ra các hướng xung quanh, tầng hầm B4 lúc này đã bị bao phủ bởi mật độ khói dày đặc, làm cho tầm nhìn tại các khu vực này và các tầng hầm bị hạn chế, gây khó khăn trong công tác chữa cháy và CNCH.

Giả định tình huống xảy cháy tại tòa nhà Vincom Liễu Giai vào buổi tối ảnh 2

Xe thang tiếp cận cứu nạn người mắc kẹt trên tầng cao

Khi vụ cháy xảy ra, mọi người hô hoán và nhanh chóng thoát nạn ra bên ngoài Trung tâm thương mại. Trong quá trình thoát nạn, do tâm lý hoảng loạn, mất bình tĩnh, xô đẩy  nhau nên có 2 người bị thương không di chuyển được tại khu vực cầu thang cuốn tầng 1, 2 người chạy thoát ra vị trí ban công tầng 3 Trung tâm thương mại ra tín hiệu kêu cứu, 2 người bị ngạt khói gần cầu thang bộ tầng hầm B2, 2 người bị thương nhẹ tại tầng 4 tòa M3. Người lái xe ô tô bị thương ở chân tại vị trí buồng thang bộ tầng hầm B4.

Ngay khi nhận được tin xảy ra vụ cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã triển khai các hoạt động CNCH, hướng dẫn thoát nạn; sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu; thông báo qua hệ thống loa của Trung tâm thương mại, đồng thời gọi điện thoại báo cháy cho Công an Thành phố Hà Nội (qua Trung tâm thông tin chỉ huy 114).

Giả định tình huống xảy cháy tại tòa nhà Vincom Liễu Giai vào buổi tối ảnh 3

Công tác cứu nạn dưới tầng hầm được triển khai nhanh chóng 

Nhận được tin báo, Công an Thành phố nhanh chóng thông báo cho các đơn vị liên quan triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời đến phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy và tìm kiếm CNCH đưa nạn nhân bị thương, mắc kẹt ra nơi an toàn. Đám cháy được không chế ngay sau đó.

Đánh giá về buổi diễn tập, chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội cho biết, giả định vụ cháy diễn ra vào buổi tối là do thời điểm khó khăn nhất để lực lượng  chữa cháy triển khai đội hình.

Qua đó để nâng cao kỹ năng tác chiến giữa các lực lượng tại chỗ và chuyên nghiệp để ứng phó trong mọi tình huống cháy có thể xảy ra. Đối với tòa nhà này mới đưa vào hoạt động, mặc dù đã có các biện pháp thẩm duyệt theo quy định song đây cũng là biện pháp kiểm tra sự vận hành của con người, máy móc ổn định ở mức nào, qua đó rút kinh nghiệm khắc phục tồn tại, để người dân có môi trường sinh hoạt an toàn.

Tin cùng chuyên mục