Giả định “sự cố” đê điều làm gần 500 người hỗn loạn

ANTĐ -Tình huống giả định được thực hiện tại những nơi bị ảnh hưởng do đê hữu sông Lô bị rò rỉ lớn.

 

Đó là giả định diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn được thực hiện ngày 17-5 tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Cuộc diễn tập có sự tham gia của gần 500 người, với nhiều giả định được đưa ra sát với thực tế của địa phương. Đợt diễn tập này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay và đặc biệt, đối với tỉnh Phú Thọ đây là cuộc diễn tập thực hiện điểm trong năm 2012.

Trước tình huống giả định đê hữu sông Lô bị rò rỉ lớn, nước chảy vào đồng và khu dân cư rất mạnh. Đồng thời xuất hiện nhiều mạch sủi tại chân đê hữu sông Lô, có nguy cơ vỡ đê. Ngay tại nơi xảy ra sự cố, có một số nhà dân phải sơ tán khẩn cấp tránh nguy hiểm. Trong khi đang di dời nhà dân thì xuất hiện gió lốc mạnh kèm theo sấm sét làm tốc mái, đổ nhà...

Tính khẩn cấp nhanh chóng tập trung những giải pháp khắc phục, nhằm chủ động giúp dân đối phó với những tình huống bất trắc có thể xảy ra. Trước đó, việc phân bổ nhiệm vụ cho các thành viên thực hiện tốt công tác phòng chống, bảo vệ tốt tài sản, tính mạng của nhân dân đã được xác định cụ thể.

Đối với xã, phải tổ chức vận động di dời dân từ vùng ngập lũ lên khu vực an toàn, đặc biệt việc hỗ trợ cho những hộ có nhà bị ngập sâu lên các khu dân cư. Bằng mọi cách, xã phải huy động tất cả phương tiện hiện có trên địa bàn để phục vụ công tác di dời dân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.