Giá dầu tăng vọt sau khi OPEC nhất trí cắt giảm sản lượng

  • 29/09/2016 18:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giá dầu thô đã tăng 6% sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) đã đạt được thỏa thuận giảm nguồn cung dầu mỏ. Bắt đầu từ tháng 11, sản lượng dầu sẽ được hạ xuống mức 32,5 đến 33 triệu thùng/ngày.

“OPEC đã đưa ra một quyết định đặc biệt trong ngày hôm nay. Sau 2 năm rưỡi, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận điều phối thị trường bằng cắt giảm đi 700.000 thùng dầu/ngày”, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh nói với hãng tin Reuters.

OPEC ước tính sản lượng tổng cộng của tổ chức hiện nay vào khoảng 33,24 triệu thùng dầu một ngày. Họ sẽ quyết định định mức cho mỗi thành viên trong cuộc họp sắp tới vào tháng 11.

Giá dầu tăng vọt sau khi OPEC nhất trí cắt giảm sản lượng ảnh 1

Động thái của OPEC khiến giá dầu tăng vọt

Sau khi OPEC chủ động cắt giảm nguồn cung, họ sẽ quay sang tìm kiếm sự hợp tác của các nhà sản xuất dầu mỏ lớn nằm ngoài tổ chức. Thỏa thuận này có thể dẫn đến việc cân bằng lại cán cân cung – cầu trong thị trường năng lượng. 

Ngay sau quyết định của OPEC, giá dầu Brent đã tăng 6% lên 48.72 USD, trong khi dầu WTI Texas cũng tăng 5,4% lên 47,02 USD.

Các cổ phiếu ngành năng lượng cũng được đà tăng mạnh, trong khi giá vàng lại giảm khoảng 0,4%.

Vào hôm 27-9, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả-Rập Saudi Khalid Al-Falih cho biết, họ đồng ý với việc cắt giảm sản lượng nhưng việc kí kết thỏa thuận và đưa nó vào hiệu lực sẽ chỉ diễn ra ít nhất cho tới tháng 11 này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục