Giả danh nữ cán bộ Văn phòng Chính phủ lừa đảo chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mạo nhận cán bộ Văn phòng Chính phủ sắp xếp tiếp khách tại trụ sở cơ quan trung ương, Lan dễ dàng lấy được lòng tin, rồi chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng của hàng loạt cá nhân, doanh nghiệp.

Ngày 4-12, đưa Vũ Thị Hương Lan (SN 1982, trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) ra xét xử, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo này 5 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả hai tội danh, bị cáo Lan phải chấp hành mức án chung là 23 năm tù.

Trước đó, quá trình xét xử sơ thẩm cho thấy, Vũ Thị Hương Lan thường tự giới thiệu mình là cháu họ một đồng chí lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, hiện công tác tại Văn phòng Chính phủ, phụ trách đại diện nguồn vốn an sinh xã hội có lãi suất ưu đãi. Lan nói với các doanh nghiệp nếu muốn vay nguồn vốn này, cần đặt cọc tiền.

Vũ Thị Hương Lan bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Vũ Thị Hương Lan bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Để các doanh nghiệp tin tưởng, bị cáo thường hẹn gặp, làm việc tại một nhà gần Nhà khách Chính phủ... Bị cáo cũng làm giả nhiều tài liệu, con dấu của lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và Bộ Tài chính… rồi gửi cho các bị hại xem. Các tài liệu này Lan thuê làm giả với giá từ 1,5 - 3 triệu đồng/ tờ và con dấu 8 triệu đồng/ chiếc.

Qua đó, Vũ Thị Hương Lan đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 6 cá nhân, doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng. Ngoài ra, Lan còn tiếp cận 4 đại diện doanh nghiệp khác để lừa đảo, nhưng chưa thành công.

Bị hại mất nhiều tiền nhất cho Lan là Giám đốc Công ty H., ở Cần Thơ. Năm 2021, đại diện doanh nghiệp này sau khi nhận được “Thông báo lệnh giải ngân” giả của Văn phòng Chính phủ đã hàng chục lần chuyển khoản hoặc đưa tiền mặt cho Lan với tổng số tiền hơn 7,2 tỷ đồng.

Lan còn làm giả các văn bản của UBND tỉnh Đắk Lắk về dự án khu nghỉ dưỡng quốc tế Eatam. Dự án này trên thực tế đã bị chính quyền chấm dứt hoạt động nhưng bị cáo nói với các doanh nghiệp có thể chỉ định thầu thi công. Qua đây, bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng của 2 người.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng đã phong tỏa hơn 9,3 tỷ đồng của bị cáo Lan trong nhiều tài khoản ngân hàng và kê biên số trái phiếu trị giá hơn 6,2 tỷ đồng do bị cáo mua của Công ty Ea Súp (Đắk Lắk)...

Tại phần công bố bản án và đưa ra các quyết định, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội kiến nghị cơ quan tố tụng có trách nhiệm tiếp tục điều tra, xem xét hành vi của một cá nhân có dấu hiệu đồng phạm với Vũ Thị Hương Lan, nhằm tránh bỏ lọt tội phạm. Về dân sự, Tòa cấp sơ thẩm cũng tuyên buộc bị cáo phải khắc phục toàn bộ số tiền hơn 16 tỷ đồng chiếm đoạt của các bị hại.