Giả danh cháu chủ tịch HĐQT để lừa

(ANTĐ) - Mạo nhận đang công tác và là cháu của Chủ tịch HĐQT tập đoàn dầu khí, Nguyễn Dũng Hải (SN 1976), HKTT phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, đã thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Giả danh cháu chủ tịch HĐQT để lừa

(ANTĐ) - Mạo nhận đang công tác và là cháu của Chủ tịch HĐQT tập đoàn dầu khí, Nguyễn Dũng Hải (SN 1976), HKTT phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, đã thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Ngày 8-4, chỉ huy Văn phòng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã hoàn tất hồ sơ vụ án Nguyễn Dũng Hải lừa đảo bằng hình thức giả danh cháu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Tài liệu điều tra xác định: Trong một lần đi tàu Thống Nhất, Hải làm quen với chị Nguyễn Kim Huệ (tên người liên quan đã thay đổi), nhân viên dịch vụ toa xe tàu Thống Nhất và tự giới thiệu là cháu chủ tịch HĐQT tập đoàn dầu khí. Qua một số lần tiếp xúc sau này, Hải đặt vấn đề hỏi chị Huệ có muốn xin sang công tác tại tập đoàn dầu khí, công việc không vất vả mà thu nhập lại cao.

Hải gợi ý nếu chị Huệ đồng ý thì chuyển cho y hồ sơ và 100 triệu đồng để “giao dịch”. Không chút đắn đo, chị Huệ đã mời Hải đến nhà ăn cơm và giao 100 triệu đồng. Chừng một tuần sau, Hải gọi điện bảo chị Huệ đưa tiếp 15 triệu đồng, rồi lại đưa thêm 20 triệu đồng với lý do “sắp đến ngày được nhận công tác, đơn vị tiếp nhận yêu cầu phải đóng tiền cổ phần”. Bằng những hứa hẹn “trên mây”, Hải đã chiếm đoạt của chị Huệ trên 170 triệu đồng.

Cũng trong khoảng thời gian này, qua mạng internet, Hải làm quen với chị Trần Thu Linh (tên người liên quan đã thay đổi), nhà ở quận Thanh Xuân. Với chị Linh, Hải giới thiệu tên mình là Đinh La Hoàng Anh và cũng nhận là cháu của chủ tịch HĐQT tập đoàn dầu khí. Hải khoe với chị Linh có thể xin giúp vào làm việc tại tập đoàn dầu khí với “chi phí” 10.000 USD. Chị Linh đồng ý và từ trung tuần tháng 8 đến trung tuần 10-2010, chị Linh đã 15 lần chuyển tiền vào tài khoản của Hải số tiền hơn 370 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Hải tìm cách khất lần và lẩn tránh chị Linh.

Ngoài 2 phi vụ trên, CQĐT còn xác định Nguyễn Dũng Hải đã lừa đảo, chiếm đoạt 14 triệu đồng của chị Nguyễn Thanh Ninh, quê Tuyên Quang, với hứa hẹn làm giấy phép lái xe ô tô cho chị Ninh. Sau khi đưa tiền cho Hải nhưng không có kết quả, 3 bị hại nêu trên đã làm đơn tố giác đến cơ quan công an. Nguyễn Dũng Hải bị bắt và bị khởi tố về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan điều tra, Hải đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm pháp của y. Tổng số tiền Hải đã chiếm đoạt được của 3 bị hại là hơn 560 triệu đồng.

Hà Minh