Giả công an để lừa đảo tiền tỉ, lĩnh án 16 năm tù

  • 13/10/2020 17:05
  • 0 bình luận
  • Giang An - T. Loan
  • In bài
ANTD.VN - Phi cấu kết với 3 người khác để giả danh là cán bộ công an nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ. Vì hành vi này của mình, Phi phải trả giá đắt.

Ngày 13/10, sau nhiều ngày nghị án, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên mức án mà Nguyễn Văn Phi (30 tuổi) trú tại xã Bảo Đài, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Ninh phải nhận về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, vào đầu tháng 8-2018, Phạm Đình Luận nhận được điện thoại của Nguyễn Văn Phi (anh em họ của vợ Luận) nhờ tìm người mở tài khoản ở các ngân hàng và thẻ ATM, hứa trả tiền mỗi thẻ 3 triệu đồng.

Giả công an để lừa đảo tiền tỉ, lĩnh án 16 năm tù ảnh 1

Nguyễn Văn Phi trong phiên xét xử

Sau đó, Luận tìm Nguyễn Hữu Thu, Phạm Đình Phi nhờ đến các ngân hàng, mở tổng cộng 15 tài khoản ngân hàng, lấy 15 thẻ ATM. Có thẻ, Luận nhờ người gửi sang Đài Loan cho Phi.

Hám lợi, Luận bàn với Thu và Phi làm giả chứng minh nhân dân để tiếp tục lập thẻ ngân hàng và bán lại cho Nguyễn Văn Phi. Không những vậy, Phi còn liên hệ với Luận và đề nghị khi có tiền chuyển vào những tài khoản đã bán cho Phi, ai là chủ tài khoản thì đi rút tiền mặt.

Nguyễn Văn Phi cũng hứa sẽ cho Luận, Thu và Phạm Đình Phi 20% số tiền mà mình chiếm đoạt được.

Chiêu thức được các đối tượng áp dụng là giả danh nhân viên viễn thông, thông báo nợ tiền cước. Các nạn nhân dù ra sức thanh minh, đều bị các đối tượng này thông báo sẽ chuyển vụ việc sang cơ quan công an để điều tra.

Ngay sau đó, điện thoại của họ nhận được các cuộc gọi có số đuôi 113. Đầu dây bên kia tự xưng là cán bộ công an đang điều tra về những vụ việc rửa tiền, buôn ma túy, mua bán trẻ em, mà tiền trong các tài khoản ngân hàng của nạn nhân bị nghi ngờ liên quan nên nạn nhân phải bí mật chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra.

Từ ngày 21-8 đến 29-8, các đối tượng đã 5 lần thực hiện hành vi chiếm đoạt của các bị hại ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Tổng số tiền mà các đối tượng thu lợi bất chính hơn 3,1 tỷ đồng.

Trước đó, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Phạm Đình Luận (27 tuổi) 15 năm tù, Nguyễn Hữu Thu (29 tuổi) 12 năm tù; Phạm Đình Phi (21 tuổi) 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mới đây, khi Phi về nước, Công an đã bắt giữ hắn.

Trong phiên xét xử, Nguyễn Văn Phi thừa nhận hành vi của mình. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Phi 16 năm tù.

Tin cùng chuyên mục