Giá bất động sản có thể tăng nhẹ

ANTĐ - Việt Nam có thể là 1 trong 5 thị trường bất động sản có triển vọng nhất trong khu vực châu Á hiện nay. Nhà đầu tư vẫn có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận khi giá bất động sản có thể tiếp tục tăng nhẹ trong giai đoạn cuối năm. 

Vẫn còn cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản 

Thị trường triển vọng

Ông Marc Townsend, Giám đốc Công ty CBRE Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản nhà ở và thương mại Việt Nam đang dần hồi phục một cách rõ nét. Trong năm 2016, Việt Nam có thể là 1 trong 5 thị trường bất động sản có triển vọng tốt nhất trong khu vực châu Á. 

“Giá bán các khu căn hộ cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM có sự tăng trưởng mạnh, giá đất tăng. Nhiều người mua đất để đầu tư dài hạn, do vậy nhà đầu cơ sẽ có một mùa hè bận rộn. Phân khúc nhà ở bình dân sẽ chi phối thị trường với các căn hộ xung quanh ngưỡng 1 tỷ đồng”, đại diện CBRE nhận định.

Đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, đại diện CBRE cho rằng giao dịch cũng sẽ sôi động do Việt Nam đang nổi lên như một điểm nghỉ dưỡng mới. Trong khi đó, bất động sản công nghiệp cũng được kì vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi các tập đoàn đa quốc gia mở rộng các cơ sở sản xuất ở Việt Nam để đón đầu lợi thế của hiệp định TPP và những ưu thế khác.

Nhận định về thị trường trong giai đoạn cuối năm, ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục phát triển ổn định và duy trì tốc độ tăng trưởng nhẹ.

Cùng chung nhận định, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách cũng cho biết, thị trường đã phát triển hơn rất nhiều so với 5-7 năm trước đây. Hiện có nhiều yếu tố hậu thuẫn và thị trường cũng đang trong quá trình sắp xếp lại, các hình thức kinh doanh của các nhà đầu tư có sự thay đổi giúp thị trường phát triển bền vững hơn. Dù vậy, giá bất động sản sẽ không tăng vọt như trước đây.

Lực cản lạm phát 

Ngoài những yếu tố thúc đẩy như đã nêu ở trên, TS. Nguyễn Đức Thành cũng chỉ ra một số yếu tố mang tính chất rủi ro với thị trường. Cụ thể, sau đợt khủng hoảng và trầm lắng, thị trường bất động sản đã “ấm” trở lại trong những năm gần đây, qua đó giúp kinh tế hồi phục.

Bối cảnh chung từ năm 2015 đến nay cho thấy, kinh tế toàn cầu đang phục hồi nhưng tăng trưởng vẫn thấp. Trong đó, tăng trưởng của các nước đang phát triển lại có xu hướng giảm. Kinh tế Việt Nam phục hồi trong năm 2015 nhưng đến quý I -2016 có sự suy giảm và khả năng tăng trưởng năm nay không được cao như năm ngoái. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sức mua trên thị trường bất động sản.

Ngoài ra, TS Nguyễn Đức Thành cũng chỉ ra rằng, khi lạm phát có khuynh hướng tăng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thận trọng hơn trong chính sách tiền tệ và lãi suất sẽ tăng lên. Dự báo, lạm phát sẽ tăng lên trong nửa cuối năm 2016 do ảnh hưởng của giá dầu. Giá lương thực, thực phẩm cũng được dự báo tăng do những bất ổn về môi trường, thiên nhiên.

“Những yếu tố đó sẽ tác động tới tâm lý của các nhà đầu tư khi giá vốn đắt lên, dòng vốn chảy vào bất động sản sẽ bị tác động. Có thể thấy, tăng trưởng và lạm phát như 2 lưỡi kéo cắt vào thị trường trong tương lai”, ông Thành phân tích.

Trên thực tế, lãi suất huy động đang được các ngân hàng đẩy lên, chi phí vốn theo đó sẽ tăng khiến lãi suất cho vay cũng sẽ tăng. “Về nguyên tắc, khi giá vốn tăng thì giá tài sản sẽ giảm trong đó có bất động sản. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn do vấn đề lãi suất, đà tăng giá sẽ chững lại, tuy nhiên có thể các chủ đầu tư sẽ tìm cách kích cầu” - ông Nguyễn Đức Thành phân tích.