Ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ: Bộ Tài nguyên xin rút kinh nghiệm

ANTD.VN - Ngày 27-11, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nguyễn Thị Phương Hoa thừa nhận cách diễn đạt trong Thông tư 33/2017 về việc ghi tên thành viên gia đình trong sổ đỏ đã khiến người dân chưa hiểu đúng ý và Bộ này cần phải rút kinh nghiệm.

Thông tư 33 sẽ khắc phục được những vướng mắc của quy định cũ

Theo bà Nguyễn Thị Phương Hoa, việc ghi tên hộ gia đình trên sổ đỏ như trước đây đã bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Trong đó, quyền sử dụng đất của từng thành viên trong hộ gia đình không được xác lập cụ thể, do đó gặp khó khăn trong việc được pháp luật bảo hộ khi có rủi ro xảy ra trong quá trình thực hiện giao dịch dân sự.

Đáng chú ý là mặc dù quyền sử dụng đất đã được Nhà nước giao cho các thành viên trong hộ gia đình, nhưng chủ hộ gia đình tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ gây ra tình trạng mất quyền và thiếu đất sản xuất của các thành viên còn lại.

Vì vậy, việc ban hành Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT là phù hợp với quy định của Bộ Luật Dân sự, Luật Đất đai và khắc phục những bất cập, khó khăn trong thực tiễn.

Bên cạnh đó, việc ghi tên thành viên vào sổ đỏ cũng không đặt thêm thủ tục hành chính khi thực hiện các quyền của hộ gia đình sử dụng đất.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thị Phương Hoa thừa nhận, cách diễn của Thông tư 33 còn "thiếu sót" khiến dư luận hiểu chưa đúng.

Thứ trưởng Bộ TN-MT cho biết: “Quy định ghi tên sổ đỏ trong Thông tư 33 chỉ mang tính sửa kỹ thuật trong ngành nên người trong ngành đọc thì hiểu rất nhanh, nhưng người dân thì khó hiểu. Bộ TN-MT cần rút kinh nghiệm về việc này”.

Trước đó, Bộ TN-MT ban hành quy định từ 5-12-2017, “sổ đỏ” ghi tên thành viên gia đình. Nhiều ý kiến các luật sư, chuyên gia đã cho rằng, quy định này là không phù hợp, thậm chí trái luật. Một số cho rằng, quy định này bất cập, “đẻ” thêm thủ tục và phản tác dụng...