Ghi nhận liên tiếp 2 ca đậu mùa khỉ ở phía Nam, Bộ Y tế chỉ đạo chống nhiễm chéo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tính đến ngày 26-9, ngoài trường hợp nam thanh niên 25 tuổi ở Đồng Nai - tạm trú ở TP.HCM được khẳng định mắc đậu mùa khỉ thì bạn gái của anh này cũng đã có kết quả dương tính với bệnh...
Ghi nhận liên tiếp 2 ca đậu mùa khỉ ở phía Nam

Ghi nhận liên tiếp 2 ca đậu mùa khỉ ở phía Nam

Ngày 26-8, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế có văn bản gửi Viện Pasteur TP HCM; Sở Y tế TP HCM; Sở Y tế Đồng Nai và Sở Y tế Bình Dương về việc tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Theo Cục Y tế dự phòng, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 23-9 ghi nhận 01 trường hợp mắc đậu mùa khỉ là nam, 25 tuổi, thường trú tại xã Xuân Trường (Xuân Lộc, Đồng Nai) hiện đang tạm trú tại Gò Vấp, TP HCM.

Trong 01 tuần gần đây bệnh nhân có tiếp xúc với bạn gái tạm trú tại TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Hiện người này cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ. Đáng chú ý, ca mắc đậu mùa khỉ ở TP HCM kể trên không đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài trong vòng 21 ngày trước đó, kể từ ngày dương tính với bệnh đậu mùa khỉ.

Trước thực trạng này, để kịp thời giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương tăng cường công tác giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn;

Đặc biệt, phải khẩn trương điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm nhằm quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch (nếu có) không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Cùng đó, tổ chức điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị…

Viện Pasteur TP HCM được đề nghị hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời về chuyên môn, kỹ thuật các địa phương trong công tác giám sát, lấy mẫu, chẩn đoán và khoanh vùng xử lý ổ dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Những người tiếp xúc gần nơi cư trú tại của ca bệnh tại TP HCM hiện sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng bất thường.