TP.HCM

Gây thất thoát 63,2 tỷ đồng, nguyên TGĐ Cty Dược Sài Gòn sắp hầu tòa

  • 13/10/2014 14:22
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại  lên đến 63,2 tỷ đồng, nguyên Tổng giám đốc công ty Dược Sài Gòn sắp phải ra vành móng ngựa.

Theo thông tin từ Viện KSND TP.HCM, cơ quan này vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND TP.HCM chuẩn bị xét xử đối với ông Lê  Minh Trí (53 tuổi) – nguyên Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (gọi tắt là Sapharco) về tội “cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Gây thất thoát 63,2 tỷ đồng, nguyên TGĐ Cty Dược Sài Gòn sắp hầu tòa ảnh 1 Công ty Sapharco bị thiệt hại trên 63 tỉ đồng từ sai phạm của Tổng giám đốc

Theo cáo trạng, công ty Saphanrco có 100% vốn Nhà nước, do UBND TP.HCM làm chủ sở hữu. Ngày 28/7/2010, Lê Minh Trí được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Sapharco.

Trong quá trình được giao điều hành hoạt động công ty Saphanrco, ông Trí đã đồng ý ký hợp đồng nhập ủy thác các loại thuốc tân dược cho hai công ty, gồm: công ty TNHH TMDP Tiến Phúc và công ty  TNHH  Khang Phúc. Được biết 2 công ty trên do bà Nguyễn Hồng Thu (48 tuổi, trú tại quận 8, TP.HCM) thành lập và thuê Vũ Duy Quyền (49 tuổi, cùng trú tại quận 8) làm giám đốc công ty Tiến Phúc, qua Sapharco.

Tuy nhiên, ông Trí không kí hợp đồng ủy thác để được hưởng phí theo quy định mà bàn bạc với bà Thu ký hợp đồng mua bán trực tiếp thay cho công ty Tiến Phúc chịu trách nhiệm thanh toán với nhà cung cấp nước ngoài. Khi hàng hóa về Việt Nam, công ty Sapharco nhận hàng và sau đó  ông Trí lại giao lượng hàng thuốc tân dược trên cho bà Thu bán trả chậm mà không có tài sản thế chấp hoặc các biện pháp đảm bảo. Đồng thời, ông Trí còn cho bà Thu vay tiền để lấy lãi với danh nghĩa hỗ trợ vốn cho công ty Tiến Phúc để thanh toán tiền với các nhà cung cấp nước ngoài và cũng không có tài sản gì thế chấp hoặc đảm bảo. Việc ông Trí cho bà Thu vay tiền là vượt quá quyền hạn quy định của Tổng giám đốc công ty Sapharco.

Nguyễn Hồng Thu với sự giúp sức của Vũ Duy Quyền lừa đảo chiếm đoạt của công ty Sapharco 31,6 tỉ đồng thông qua 41 hợp đồng kinh tế đã ký kết. Nguyễn Hồng Thu còn lừa đảo chiếm đoạt của Sapharco 19,83 tỉ đồng Thông qua việc ký 22 phụ lục hợp đồng vay tiền với danh nghĩa hỗ trợ vốn,. Thu cũng còn nợ của Sapharco hơn 11,79 tỉ đồng tiền thuế, phí, lãi suất không còn khả năng thanh toán. Từ những sai phạm trên của ông Trí tại công ty Sapharco đã gây  thiệt hại cho Nhà nước lên đến 63,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, liên quan đến sai phạm trên, cáo trạng Viện KSND TP.HCM còn truy tố 2 bị can: Nguyễn Hồng Thu và Vũ Duy Quyền cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin cùng chuyên mục