Gạt bỏ bất đồng, quan hệ Nhật-Hàn-Trung sẽ "tan băng"?

  • 21/03/2018 15:27
  • 0 bình luận
  • Thành Hiệp
  • In bài
ANTD.VN - Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã thống nhất sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên vào đầu tháng 5. Hội nghị này sẽ là dấu hiệu của sự "tan băng" trong quan hệ ba nước láng giềng vốn đã bị hủy hoại phần lớn bởi tranh chấp lãnh thổ trong thời gian vừa qua.

Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Trung Quốc và Hàn Quốc vào đầu tháng 5 này.

Gạt bỏ bất đồng, quan hệ Nhật-Hàn-Trung sẽ "tan băng"? ảnh 1

Quan hệ Nhật-Hàn-Trung sẽ tan băng?

Trong cuộc gặp các nhà lãnh đạo ba bên, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết rằng Trung Quốc sẽ cân nhắc về chuyến thăm chính thức Nhật Bản, vào nửa đầu năm nay, để thảo luận thêm về hội nghị thượng đỉnh lần này.

Nhật Bản hy vọng sẽ thúc đẩy hợp tác ba bên như thông cáo gần đây của Hội nghị thượng đỉnh liên Hàn và cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc.

Gạt bỏ bất đồng, quan hệ Nhật-Hàn-Trung sẽ "tan băng"? ảnh 2

Đại diện 3 nước Nhật-Hàn-Trung chụp ảnh tại Nhà Xanh

Lần cuối hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhật-Trung-Hàn được tổ chức cách đây 3 năm, với Nhật Bản là chủ nhà. Tuy nhiên, hội nghị đã bị tạm dừng vì Trung Quốc cần chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc cho sự kiện tái đắc cử của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hiện nay, một rào cản giữa quan hệ Trung Quốc và Hàn Quốc hiện nay là việc hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD của Mỹ đang được duy trì ở phía Nam Hàn Quốc, với "mục đích" sẵn sàng giải quyết các vấn đề liên quan đến tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục