Gấp rút hoàn thành các chỉ tiêu thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an Hà Nội để “về đích”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hơn 20 ngày triển khai thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội về tập trung chỉ đạo các biện pháp, giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD, kích hoạt định danh điện tử cho toàn bộ công dân cư trú trên địa bàn thành phố Hà Nội, Công an toàn thành phố đã không ngừng nỗ lực, vượt lên trên mọi khó khăn, vất vả để hoàn thành chỉ tiêu công tác.

Sáng 3-6, CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban tuần đánh giá tiến độ thực hiện Mệnh lệnh 01. Dự và chỉ đạo hội nghị có Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội. Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc CATP.

Nỗ lực để “về đích”

Thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, từ ngày 10-5 đến 1-6, toàn thành phố đã thu nhận được 77.992/134.329 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp lần đầu, đạt tỷ lệ 58.1%. Căn cứ danh sách Cục Cảnh sát QLHC về TTXH thông báo ngày 28-5, toàn thành phố còn phải thu nhận 42.911 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp lần đầu, giảm 91.418 trường hợp so với chỉ tiêu ngày 9-5.

Đến ngày 1-6, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH thông báo biến động, toàn CATP Hà Nội chỉ còn phải thu nhận 27.328 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp lần đầu, trong đó có 26.472 trường hợp, 856 tạm trú.

Cũng theo kết quả điều tra cơ bản, lực lượng CSKV Công an Thủ đô đã thống kê rất chi tiết các trường hợp không thể thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp như: 23.690 trường hợp đi cơ sở chữa bệnh, giáo dục, trường giáo dưỡng; 2.457 trường hợp chết; 4.404 trường hợp vướng mắc trùng thông tin, hai hộ khẩu, thiếu ngày tháng năm sinh…; 4.579 trường hợp KT2 đi quận/huyện khác trong thành phố; 5.308 trường hợp KT2 đi tỉnh/thành phố khác… Những trường hợp này, các đơn vị tiếp tục tạo biến động trên hệ thống.

Công an quận Long Biên tiếp tục nỗ lực thực hiện Mệnh lệnh 01 để sớm "cán đích"

Công an quận Long Biên tiếp tục nỗ lực thực hiện Mệnh lệnh 01 để sớm "cán đích"

Và tính đến ngày hôm nay (3-6), toàn thành phố đã có 2 đơn vị xuất sắc “về đích” là Công an quận Tây Hồ và Nam Từ Liêm. Có 124 Công an phường, xã, thị trấn trong tổng số 579 đơn vị cùng cấp đã hoàn thành chỉ tiêu được CATP đề ra.

Đối với việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID, từ ngày 10-5 đến 1-6, Công an các đơn vị của CATP đã kích hoạt tổng số 231.808 tài khoản định danh điện tử. Trong đó, các đơn vị có tỷ lệ kích hoạt cao nhất là Tây Hồ, Hà Đông, Thạch Thất.

Để có được kết quả đáng ghi nhận trên, phải nói đến sự nỗ lực, quyết tâm không ngừng nghỉ của lực lượng CSKV toàn thành phố, dưới sự chỉ đạo, đôn đốc sát sao của Ban Chỉ huy Công an các đơn vị;

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP Hà Nội cũng đã cử cán bộ hàng ngày thường trực, phối hợp với Cục Cảnh sát QLHC về TTXH - Bộ Công an tiếp nhận giải quyết ngay khó khăn, vướng mắc về kỹ thuật trong quá trình thực hiện; tiếp tục chỉ đạo tổ công tác, cán bộ địa bàn trực tiếp hướng dẫn nghiệp vụ, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, kịp thời tháo gỡ, chấn chỉnh các tồn tại, đồng thời tăng cường phúc tra, đánh giá kết quả thực hiện của các đơn vị;

Công an phường Khương Đình, quận Thanh Xuân tận tình giúp đỡ người cao tuổi trong quá trình cấp CCCD gắn chíp

Công an phường Khương Đình, quận Thanh Xuân tận tình giúp đỡ người cao tuổi trong quá trình cấp CCCD gắn chíp

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp tra cứu thông tin, tính đến 1-6 cũng đã tiếp nhận 8.448 trường hợp do Công an các quận, huyện, thị xã đề nghị xác minh. Kết quả, đã tra cứu được 5.096 trường hợp và đã bàn giao Công an các đơn vị tổ chức cập nhật, tạo biến động trên hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia.

Bên cạnh đó, có sự vào cuộc tuyên truyền mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Riêng Chuyên đề An ninh Thủ đô, từ ngày 10-5, bắt đầu triển khai cao điểm đến nay đã đăng tải 137 tin, bài, phóng sự về Mệnh lệnh 01 trên các kênh thông tin báo in, điện tử, truyền hình ATV... Ban Giám đốc CATP đánh giá rất cao sự vào cuộc quyết liệt của Chuyên đề An ninh Thủ đô, từ đó lan tỏa, giúp mỗi người dân nhận thức được tầm quan trọng của việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Mệnh lệnh 01 có sự tham gia của đoàn thanh niên địa phương, các trường đại học

Mệnh lệnh 01 có sự tham gia của đoàn thanh niên địa phương, các trường đại học

Để ủng hộ “chiến dịch” thực hiện Mệnh lệnh 01, Đoàn thanh niên Công an thành phố cũng đã tham mưu Thành đoàn Hà Nội ban hành công văn triển khai cấp CCCD gắn chíp điện tử và đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên Thủ đô.

Đồng thời, tiếp tục duy trì triển khai Công trình thanh niên “Hỗ trợ nhân dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến” với 37 đội tình nguyện. Kết quả, đã huy động 290 lượt đoàn viên thanh niên các đơn vị trong CATP, 822 đoàn viên thanh niên khối địa bàn dân cư tham gia.

Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại, lực lượng Công an Thủ đô vẫn đang tiếp tục triển khai quyết liệt, bất chấp mọi khó khăn, vất vả để “về đích”.

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, Công an Hà Nội được Bộ Công an đánh giá là hoàn thành rất tốt các chỉ tiêu đề ra trong việc thực hiện thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp và kích hoạt tài khoản định đanh điện tử. “Bộ cũng đã thống kê sẽ có nhiều đơn vị tỉnh, thành phố không thể hoàn thành đúng tiến độ trước ngày 30-6. Còn Hà Nội, chúng ta phải làm sao cố gắng để hoàn thành muộn nhất là 15-6”.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc CATP Hà Nội yêu cầu Chỉ huy các đơn vị đôn đốc, rà soát, động viên các phường, xã sớm "về đích"

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc CATP Hà Nội yêu cầu Chỉ huy các đơn vị đôn đốc, rà soát, động viên các phường, xã sớm "về đích"

Sang tuần thứ 5 thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky cũng đề nghị Trưởng Công an các quận, huyện, thị xã qua phân tích, đánh giá tổng hợp, phải “quét” toàn bộ số các xã sắp cán đích, hoàn thành chỉ tiêu để tập trung đôn đốc, đảm bảo trong tuần giao ban tiếp theo có 300 xã, phường, thị trấn “về đích”.

“Các đồng chí tập trung lực lượng, xác minh nghiệp vụ cư trú, trao đổi thông tin để hỗ trợ lẫn nhau. Đối với KT2 đi ngoài thành phố, các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, sau đó báo cáo Ban Giám đốc để trao đổi với Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đôn đốc các tỉnh bạn giúp đỡ, hỗ trợ” - Đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu.

Về nhóm làm CCCD gắn chíp, Ban Giám đốc cũng chỉ đạo Công an các đơn vị phải rà soát tại các cơ sở giáo dục, trại giáo dưỡng, trung tâm cai nghiện, doanh trại quân đội… để làm nghiệp vụ cư trú. Đối với những trường hợp khó khăn như người bệnh tật, bại liệt, công dân vận động nhiều lần không làm, lực lượng CSKV cũng cần thu thập thông tin để chứng minh, từ đó giảm trừ theo chỉ tiêu đã đặt ra.

“Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội mang ý nghĩa rất quan trọng, làm một lần để không phải làm lại. Do vậy, các đơn vị càng quyết liệt, tỉ mỉ thì Mệnh lệnh 01 sẽ sớm “cán đích”. Liên quan đến việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID, các đơn vị quyết tâm hơn nữa, tập trung lực lượng hướng tới Chính phủ điện tử, công dân số, thời đại số” - Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky nhấn mạnh.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, Mệnh lệnh 01 ghi nhận sự nỗ lực, vất vả của lực lượng Cảnh sát QLHC và các lực lượng có liên quan

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, Mệnh lệnh 01 ghi nhận sự nỗ lực, vất vả của lực lượng Cảnh sát QLHC và các lực lượng có liên quan

Kết luận chỉ đạo hội nghị, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội bày tỏ sự sẻ chia đối với lực lượng Cảnh sát QLHC và các lực lượng có liên quan trong thực hiện Mệnh lệnh 01, trong bối cảnh phải triển khai thực hiện cùng lúc rất nhiều nhiệm vụ. Chính vì vậy, đồng chí Giám đốc nêu quan điểm, cần phải tập trung lực lượng cho các nhiệm vụ mũi nhọn, chủ động tổ chức thực hiện các công việc.

Giám đốc CATP Hà Nội mong muốn Công an các đơn vị nỗ lực để ngày 15-6 sẽ "về đích" thành công

Giám đốc CATP Hà Nội mong muốn Công an các đơn vị nỗ lực để ngày 15-6 sẽ "về đích" thành công

“Từ khi chúng ta có Mệnh lệnh 01, lực lượng Cảnh sát QLHC, Công an phường là nòng cốt, cũng như các lực lượng khác vào cuộc rất quyết liệt, toàn diện. Kết quả của chúng ta hết sức khả quan, chuyển biến rõ rệt và có niềm tin tất thắng sẽ hoàn thành chỉ tiêu công việc, về đích sớm” - Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung đề nghị các đơn vị đề ra các mô hình hay, sáng tạo, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, vất vả để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. “Chúng ta quyết tâm để đến ngày 15-6 toàn CATP Hà Nội sẽ “cán đích” thành công” - đồng chí Giám đốc mong muốn.