![]() |
Các thầy cô tại chương trình tuyên dương |
Theo Ban Tổ chức, 80 thầy cô giáo được tuyên dương là giáo viên đang công tác tại 248 xã, phường, đặc khu vùng biên giới; những trường học điểm lẻ, điểm trường ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.
Trong số họ, có cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (thầy giáo quân hàm xanh) tham gia công tác xóa mù chữ, dạy học cho thanh thiếu nhi và nhân dân ở biên giới, địa bàn đóng quân.
Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Quân khẳng định, thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm sâu sắc đến các chính sách giáo dục và đào tạo, đặc biệt tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Gần đây nhất, Thủ tướng đã trực tiếp phát động triển khai xây dựng các trường nội trú, bán trú, với kế hoạch khởi công 100 trường trong năm nay và 148 trường nữa sẽ được hoàn thành trong hai năm tới.
Tuy nhiên, ông Lê Quân nhấn mạnh, dù chính sách có tốt, điều kiện vật chất có được cải thiện, công nghệ có hiện đại đến đâu thì vai trò của người thầy vẫn là yếu tố quyết định. Minh chứng cho điều này là 80 tấm gương được vinh danh, trong đó có 36 nhà giáo là người dân tộc thiểu số; những "thầy giáo áo xanh", những người thầy "nuôi những đứa con đồn biên phòng".
Bên cạnh những thành tựu đạt được, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng thẳng thắn chỉ ra thực trạng "đáng báo động", như tỷ lệ học sinh người dân tộc thiểu số bỏ học sau lớp 9 còn ở mức cao, nhiều em không theo học tiếp mà đi làm lao động phổ thông ở các thành phố lớn; việc làm tại chỗ. Để giải quyết vấn đề này, ngành Giáo dục sẽ tập trung vào các giải pháp phân luồng, hướng nghiệp hiệu quả hơn sau trung học cơ sở.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Quân và Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Tường Lâm trao bằng khen cho các giáo viên được tuyên dương trong chương trình |
Chia sẻ với những khó khăn được các thầy cô nêu tại buổi gặp gỡ, anh Nguyễn Tường Lâm – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết, sắp tới T.Ư Đoàn sẽ phát động chương trình đồng hành với thanh thiếu nhi biên giới, đặc biệt tập trung nhiều hoạt động đến thiếu nhi dân tộc thiểu số có điều kiện rất khó khăn.
Chương trình này không chỉ T.Ư Đoàn mà được giao nhiệm vụ tới từng tỉnh Đoàn để mỗi đơn vị đảm nhận một, hai xã phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần cải thiện cuộc sống.
Anh Lâm kỳ vọng, thông qua chương trình được triển khai từ Trung ương đến cơ sở, sẽ góp phần cùng thầy giáo, cô giáo sẻ chia được những khó khăn của các em học sinh, giáo viên vùng khó khăn biên giới.
Chương trình đã lan tỏa tinh thần tri ân, tiếp thêm động lực cho những người thầy vẫn ngày ngày cống hiến thầm lặng trên khắp mọi miền Tổ quốc.

