Gặp đúng siêu lừa

  • 08/08/2012 07:11
  • 0 bình luận
  • Thu Ba
  • In bài
ANTĐ - Mạo danh giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 3-2 Hòa Bình, đóng trụ sở ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Lê Văn Tám (SN 1968), trú tại ngách 40/60 phố Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã lừa gạt một số người có nhu cầu đi lao động tại Cộng hòa Síp để chiếm đoạt tiền của họ.

Gặp đúng siêu lừa ảnh 1 

Đối tượng Lê Văn Tám

Chị Phạm Thị Hương, trú ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam được người quen cho hay Cơ sở đào tạo ngoại ngữ và giáo dục định hướng của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 3-2 Hòa Bình, đóng trụ sở ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội có tổ chức đưa người đi xuất khẩu lao động. Chị Hương đã tìm đến địa chỉ trên, gặp một người đàn ông cho biết tên là Lê Văn Tám là Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 3-2 Hòa Bình. 

Thấy chị Hương đặt vấn đề muốn đi lao động xuất khẩu ở Cộng hòa Síp, Tám đã khẳng định sẽ làm được các thủ tục lo cho chị Hương với giá tiền 7.800 USD. Chị Hương quay về quê nhà, tìm cách vay mượn họ hàng, người quen đủ số tiền trên để đưa cho Tám làm 3 lần trong tháng 6 và tháng 7-2011. Để chị Hương tin tưởng, mỗi lần nhận tiền, Tám đều viết giấy biên nhận và sau khi nhận đủ tiền còn viết thêm giấy cam kết sẽ hoàn trả số tiền 7.800 USD, nếu sau 1 tháng không đưa được chị Hương đi lao động xuất khẩu tại Cộng hòa Síp. 

Đến hẹn, không thấy Tám thông báo kết quả, chị Hương đã nhiều lần lặn lội lên Hà Nội, tới trụ sở Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 3-2 Hòa Bình tìm gặp Tám để đòi lại tiền nhưng Tám cứ khất lần. Khi chị Hương đòi gắt, cuối tháng 2 và đầu tháng 3-2012, Tám đã trả cho chị Hương được 45 triệu đồng và 300 USD, rồi tiếp tục “thất hứa”. Cũng như chị Hương, chị Đặng Thị Sen, trú tại huyện Kinh Môn, Hải Dương được Tám hứa hẹn khả năng đưa đi xuất khẩu lao động tại Cộng hòa Síp, đã nộp cho Tám 7.800 USD. Thời gian sau đó, chị Sen nhiều lần đòi tiền nhưng Tám tìm mọi lý do để trì hoãn, sau đó mới trả được 85 triệu đồng. 

Nhận được đơn trình báo của người bị hại, Đội Điều tra tổng hợp CAQ Hoàng Mai đã tổ chức xác minh, được biết Tám có quyết định của Giám đốc Chi nhánh Công ty 3-2 Hòa Bình, bổ nhiệm phụ trách Cơ sở đào tạo ngoại ngữ và giáo dục định hướng ở phường Định Công, Hoàng Mai. Nhưng đến ngày 28-9-2011, Giám đốc Công ty 3-2 Hòa Bình đã có quyết định chấm dứt hoạt động của cơ sở này. Như vậy, vào thời điểm nhận tiền của những người bị hại, Tám không có chức năng đưa người đi lao động xuất khẩu lao động. 

Về phía Công ty 3-2 Hòa Bình thì cũng chỉ được phép thực hiện hợp đồng lao động đi làm việc tại 3 thị trường là Malaysia, Nhật Bản và Đài Loan, không có chức năng đưa người đi Cộng hòa Síp. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, Đội Điều tra tổng hợp CAQ Hoàng Mai đã tiến hành bắt giữ Lê Văn Tám về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ việc đang được CAQ Hoàng Mai mở rộng. Đề nghị ai là bị hại của vụ án trên đến Đội Điều tra tổng hợp CAQ Hoàng Mai trình báo. 

Tin cùng chuyên mục