Gần nửa số dân Mỹ ủng hộ luật cấm nhập cảnh gây tranh cãi của ông Trump

  • 01/02/2017 17:45
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Trong bối cảnh lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chia rẽ quốc gia phát triển nhất thế giới, kết quả khảo sát gần đây của Reuters/Ipsos đã cho thấy một “sự thật không thể chối cãi" rằng, ngày càng có nhiều người Mỹ ủng hộ quyết định của tân chủ nhân Nhà Trắng, thay vì phản đối.

Gần nửa số dân Mỹ ủng hộ luật cấm nhập cảnh gây tranh cãi của ông Trump ảnh 1Ông Trump đang hiện thực hóa những quan điểm gây tranh cãi từng được công bố khi tranh cử Tổng thống Mỹ

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm “dậy sóng” dư luận khi ký luật hạn chế nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân tới từ các quốc gia Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen trong 90 ngày, cũng như cấm tất cả người tị nạn nhập cảnh trong 120 ngày và cấm vô thời hạn tất cả người tị nạn Syria đặt chân vào Mỹ.

Sắc lệnh trên lập tức vấp phải sự phản đối của những người bị ảnh hưởng, khi họ cho rằng đó là quyết định “vi hiến và trái luật”.

Thế nhưng, trong cuộc khảo sát vừa được Reuters/Ipsos công bố vào ngày 31-1, có tới 49% người trưởng thành ở Mỹ được hỏi tỏ ra “tương đối” hoặc “vô cùng” đồng tình với luật cấm nhập cảnh mới của ông Trump.

Trong khi đó, có 41% số người tỏ ra “tương đối” hoặc “vô cùng” bất bình với sắc lệnh. Còn 10% tỏ ra không chắc chắn “ủng hộ” hay là “phản đối”.

Ở vị trí các nghị sỹ, tình cảnh cũng khá tương tự khi phe đảng Dân chủ có 53% số nghị sỹ phản đối mạnh mẽ, và 51% số nghị sỹ đảng Cộng hòa ủng hộ mạnh mẽ.

Ngoài ra, khảo sát mới của Reuters/Ipsos cũng thấy rằng có 31% số người Mỹ cảm thấy “an toàn hơn” với luật hạn chế tạm thời đó, so với chỉ 26% cảm thấy “ít an toàn hơn”.

Được biết, cuộc khảo sát do Reuters/Ipsos thực hiện trong giai đoạn 2 ngày 30 và 31 tháng 1, sử dụng phản hồi từ 453 thành viên đảng Dân chủ và 478 thành viên đảng Cộng hòa.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục