‘Gắn bó với nhân dân và vì nhân dân, việc khó mấy cũng xong’

  • 22/05/2021 10:50
  • 0 bình luận
  • H.M
  • In bài
ANTD.VN -  “Từ một học viên, rồi làm chiến sỹ, rồi phát triển thành chỉ huy Công an phường, và đảm đương nhiệm vụ chỉ huy cấp phòng, cấp quận, 27 năm qua, tôi tâm niệm một điều: luôn gắn bó với nhân dân và vì nhân dân, thì mọi việc dù khó đến mấy cũng giải quyết xong”, Thượng tá Lê Xuân Hanh – Phó trưởng CAQ Hoàng Mai, Hà Nội tâm sự.

Nói về người đồng đội, đồng chí của mình, Đại tá Nguyễn Đình Chiến – Trưởng CAQ Hoàng Mai ngắn gọn: “Hanh “gác” mảng điều tra, tố tụng hình sự, là yên tâm!”

Hai ngày “xử” 3 vụ việc dấu hiệu tội phạm nghiêm trọng

Sáng sớm ngày 18-5, trực ban hình sự CAQ Hoàng Mai nhận được trình báo của anh T.V.K (SN 1989, trú ở Ứng Hòa, Hà Nội), về việc trước đó mấy tiếng đồng hồ, tại trước cổng công trường chung cư Phương Đông, đường Trần Thủ Độ, phường Hoàng Liệt, anh K. bị 1 đối tượng làm nghề lái taxi hành hung, lấy điện thoại di động.

‘Gắn bó với nhân dân và vì nhân dân, việc khó mấy cũng xong’ ảnh 1

Các đối tượng vi phạm pháp luật bị CAQ Hoàng Mai xử lý

‘Gắn bó với nhân dân và vì nhân dân, việc khó mấy cũng xong’ ảnh 2

Diễn biến sự việc xảy ra trong nhập nhoạng đêm tối. Anh K. chỉ nhớ được trước đó có tranh cãi với 1 đối tượng ở khu vực bến xe Nước Ngầm, rồi sau đó bị đánh. Chỉ đạo đội CSHS khẩn trương vào cuộc cùng CAP Hoàng Liệt, mấy nhiệm vụ quan trọng được Thượng tá Lê Xuân Hanh đặt ra với các tổ công tác liên quân: rà soát đối tượng “nổi”; trích xuất camera an ninh các khu vực liên quan; và phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm.

Bằng đồng bộ các biện pháp, CQĐT nhanh chóng dựng, triệu tập nghi can đánh, cướp điện thoại của anh K., là Phạm Chung Thành (SN 1996, trú ở Ngũ Hiệp, Thanh Trì). Tại cơ quan Công an, Thành thừa nhận dùng chân tay và hung khí đánh anh K., rồi “nhặt” luôn chiếc điện thoại di động của anh K. trong quá trình đánh đấm. Đối tượng Thành đang bị xem xét xử lý về tội Cướp tài sản.

Vừa “yên” được vụ việc liên quan đến anh K., thì 5h sáng 19-5, người nhà em Nguyễn Hoàng Th. (SN 2006, trú ở Tam Hiệp, Thanh Trì), đến CAQ Hoàng Mai trình báo về việc đêm 18-5, Th. cùng mấy người bạn đi xe máy về đến địa bàn phường Hoàng Liệt, thì bị nhóm khoảng 6 đối tượng đi 3 xe máy chặn đánh. Em Th. cố bỏ chạy, nhưng bị ngã, và bị các đối tượng tiếp tục lôi ra khu vực công viên Linh Đàm đánh, lấy đi chiếc xe máy.

‘Gắn bó với nhân dân và vì nhân dân, việc khó mấy cũng xong’ ảnh 3

Tang vật 1 vụ án

“Diễn biến sự việc nghe có vẻ đơn giản, nhưng tính chất gây án của các đối tượng lại bị xác định nghiêm trọng, phạm vào tội cướp tàn sản”, Thượng tá Lê Xuân Hanh nhớ lại. Bắt tay điều tra vụ này, đội CSHS CAQ Hoàng Mai và CAP Hoàng Liệt gần như khởi đầu bằng…con số 0.Bị hại sợ quá nên chẳng nhớ nhận dạng đối tượng gây án; và cậu thiếu niên khai cũng không mâu thuẫn với ai. Duy nhất thông tin mà Th. kể lại được, là quá trình quay, đánh cậu, có đối tượng hỏi ý là trước đó có phải Th. định gọi “hội” đến đánh nhau với chúng.

Hướng điều tra phải quay lại quán nước em Th. ngồi lúc tối 18-5, và cả quãng đường Th. di chuyển về nhà. Kiên trì, sát sàn sạt, cuối cùng, CQĐT xác định 7 đối tượng liên quan đến vụ việc, và truy “nóng” 6 đối tượng, thu hung khí là thanh giáo dài hơn 2 mét. Nhóm đối tượng này đang bị xử lý về 2 tội danh cướp tài sản và không tố giác tội phạm.

Kết thúc 2 ngày làm việc “không có thời gian thở”, như cách nói vui của Thượng tá Hanh với anh em trinh sát và CAP Hoàng Liệt, là việc xử lý vụ Bắt giữ người trái pháp luật, xảy ra khoảng 0h15 ngày 20-5, tại căn hộ ở khu HH4C Linh Đàm. Bước đầu, CQĐT xử lý 3 đối tượng, thu giữ nhiều hung khí, đặc biệt phát hiện dấu hiệu sử dụng ma túy của một số đối tượng liên quan.

Phát huy sức dân, giữ yên địa bàn

Đông dân và diện tích rộng nhất nhì quận Hoàng Mai, nên dễ hiểu khi phường Hoàng Liệt luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT. Thượng tá Lê Xuân Hanh chia sẻ, không chỉ những vụ việc phạm pháp hình sự, địa bàn phường còn xảy ra những vụ việc gây bức xúc dư luận nhân dân, như hiện tượng trông giữ ô tô, xe máy thu tiền “phế”; rồi có đối tượng thu tiền của những người bán hàng rong… “Quan điểm của ban chỉ huy CAQ là lực lượng Công an phải chủ động phát hiện, xử lý sớm, triệt để các vụ việc; không để trở nên phức tạp kéo dài. Đặc biệt, những vụ vi phạm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, càng phải bị xử lý triệt để”, Thượng tá Lê Xuân Hanh nêu rõ.

‘Gắn bó với nhân dân và vì nhân dân, việc khó mấy cũng xong’ ảnh 4

Những đêm trắng ở chốt trực cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp

“Đâu là cách thức để lực lượng Công an từng bước hạ nhiệt, kiểm soát, đảm bảo tốt ANTT tại phường Hoàng Liệt?”, câu hỏi chúng tôi đặt với Thượng tá Lê Xuân Hanh. Và nhận được hồi âm chắc nịch: “Dựa vào nhân dân và phát huy tối đa sức mạnh nhân dân trong phong trào tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Vậy làm thế nào để phát huy được sức mạnh nhân dân? Không gì khác, đó là tinh thần tận tụy, vì nhân dân, và việc khó mấy mà người dân cần, cũng phải làm bằng được. Tinh thần ấy, nhiều ngày, tháng qua đang “sáng” ở địa bàn Hoàng Liệt.

Bảo vệ cách ly khu Pháp Vân – Tứ Hiệp với gần 1.500 công dân cách ly; bảo vệ tầng 15 HH3C có 1 trường hợp F0; tuyên truyền, xử phạt người vi phạm nguyên tắc phòng chống dịch Covid nơi công cộng; bảo vệ 28 điểm bầu cử với 42.108 cử tri trên toàn địa bàn; lập danh sách cử tri, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành đúng quy định của Luật bầu cử; tham gia trang trí, tổng vệ sinh tạo không khí vui tươi cho Ngày hội lớn đang đến gần…Những nhiệm vụ, phần việc ấy, đâu cũng có hình ảnh – vai trò của các chiến sỹ Công an.

Công việc càng áp lực, càng chứng tỏ bản lĩnh

CAP Hoàng Liệt hiện có 45 cán bộ, chiến sỹ; so với các phường ở quận Hoàng Mai và nhiều phường ở Hà Nội, đây là con số khá nhiều. Nhưng so với thực tế khối lượng công việc, rõ ràng...chưa thấm.

Hoàng Liệt diện tích 487 ha với khoảng 90.000 nhân khẩu, ngoài 87 tòa chung cư, phường còn có diện tích lớn đất - người mang tính "làng xã"; lại có cả khu tái định cư, khu nhà ở dành cho sinh viên...với tính chất dân cư đa dạng, tiềm ẩm nhiều phức tạp. Chúng tôi nhẩm tính cứ sau mỗi nhiệm kỳ 5 năm, dân số địa bàn tăng cơ học khoảng 3 vạn.

Nói vậy để toát lên bức tranh ở Hoàng Liệt, là lĩnh vực nào cũng đầy áp lực, vất vả; và "dẫn đầu" sự vất vả ấy, cấp ủy - chính quyền cơ sở ghi nhận, chính là lực lượng Công an. Riêng thời điểm dịch bệnh Covid-19, phường Hoàng Liệt vừa đảm bảo thực hiện nghiêm yêu cầu "5K" với công dân trên địa bàn, vừa phối hợp đảm trách công tác giữ gìn ANTT tại chốt cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp. Đơn cử như công tác tuyên truyền, xử phạt người dân không đeo khẩu trang, tụ tập nơi công cộng, chúng tôi cũng giao CAP chủ công.

Áp lực là vậy, nhưng được sự chỉ đạo, hỗ trợ từ CAQ; sự ủng hộ, quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở và nhân dân, nhiều năm trở lại đây, nhiệm vụ nào cũng được CAP Hoàng Liệt thực hiện tốt, ngày càng trui rèn bản lĩnh. Nếu không có được lực lượng Công an vừa tinh thông nghiệp vụ, vừa tận tình, trách nhiệm với nhân dân, thì Hoàng Liệt sẽ rất vất vả, rất khó khăn, để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Người dân sẽ không được hưởng cuộc sống an bình…

(Ông Vũ Đức Minh - Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt)

Tin cùng chuyên mục