Gần 93% doanh nghiệp Đức sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các doanh nghiệp Đức kỳ vọng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam sẽ tốt hơn trong 12 tháng tới.
Việt Nam tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp FDI ảnh 1

Việt Nam tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp FDI

Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam vừa công bố kết quả khảo sát đánh giá niềm tin doanh nghiệp Đức tại Việt Nam.

Kết quả cho thấy, gần 93% doanh nghiệp Đức cho biết họ sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam và hơn 64% doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ tốt hơn trong 12 tháng tới; 46% doanh nghiệp có kế hoạch tuyển dụng thêm lao động trong năm tới.

Theo khảo sát này, doanh nghiệp Đức đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ở các mặt: Tình hình chính trị ổn định, có nguồn nhân lực chất lượng cao trong các ngành kỹ thuật và các nhóm ngành khác như vận tải và logistics.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp Đức cho rằng Việt Nam có điều kiện thuận lợi để thu hút dòng vốn đầu tư từ nước ngoài nhờ tham gia các Hiệp định Thương mại tự do.

Cụ thể, có hơn 73% doanh nghiệp Đức tin rằng, việc triển khai EVFTA làm tăng khả năng cạnh tranh của họ tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Đức cho biết, họ thường xuyên tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do giữa ASEAN và Trung Quốc (ACFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tuy nhiên, phía doanh nghiệp Đức vẫn muốn Việt Nam cần tăng cường hơn nữa năng lực, công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bởi nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng vận hành máy móc hiện đại, thành thạo kỹ năng vận hành sản xuất sẽ giúp Việt Nam thu hút tốt hơn đầu tư từ Đức và các quốc gia khác. Cùng với đó, để thu hút dòng vốn từ các doanh nghiệp Đức, Việt Nam cũng cần tăng cường đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, từ đó có các chính sách phù hợp, tăng tính hấp dẫn môi trường đầu tư.

Theo Bộ KH-ĐT, tính đến tháng 5-2022, Việt Nam thu hút được 422 dự án đầu tư của doanh nghiệp Đức còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 2,31 tỷ USD, đứng thứ 18/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.