Gần 800 người được trang bị kỹ năng và huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, thoát nạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh luôn là vấn đề “nóng” trong công tác phòng ngừa cháy nổ. Bởi đặc thù loại hình nhà này rất tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong khi đó kiến thức, ý thức của người dân về công tác phòng cháy, đảm bảo an toàn cho chính gia chủ vẫn còn thờ ơ.
Gần 800 người được trang bị kỹ năng và huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, thoát nạn ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH -CAQ Tây Hồ tuyên truyền, tập huấn, trang bị kỹ năng an toàn PCCC cho chủ nhà vừa nơi ở kết hơp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường Quảng An

Trước những lo lắng về cháy nổ xảy ra đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CAQ Tây Hồ đã chủ động rà soát, phân vùng “xanh, vàng, đỏ” để đưa ra biện pháp tuyên truyền phòng ngừa, tập huấn hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn địa bàn.

Điển hình mới đây, sau khi rà soát địa bàn phường Quảng An, do loại hình vừa ở vừa sản xuất, kinh doanh ăn uống, cho thuê mà chủ yếu khách thuê là người nước ngoài nên lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức tuyên truyền và huấn luyện nghiệp vụ cấp chứng nhận huấn luyện cho học viên tham gia.

Ngay sau khi trao đổi với công an cơ sở về tầm quan trọng của việc tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân, trang bị cho họ kỹ năng để tự cứu mình, phòng cho gia đình và người than mình an toàn khi gặp phải hoả hoạn. Xác định rõ nhiệm vụ lực lượng CSKV, Cảnh sát PCCC và CNCH phụ trách địa bàn đã phối hợp gặp gỡ, gửi giấy mời để gần 800 người dân là chủ nhà vừa kết hợp sản xuất kinh doanh đến trao đổi, trang bị kỹ năng phòng ngừa hoả hoạn.

Tại buổi truyên truyền, cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH đã thông tin và đưa ra các một số nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ tại loại hình nhà trên địa bàn phường Quảng An cũng như cách thức hạn chế. Điển hình như nhà có không gian rộng, trồng cây, dây leo lá khô tích tụ lâu ngày không dọn dẹp, nơi này có đường dây điện chạy qua chuột cắn rất tiềm ẩn nguy cơ cháy và lan vào nhà.

Vấn đề sử dụng nhiều thiết bị điện, máy sấy, máy giặt cường độ cao nhưng thiếu kiểm tra, bảo dưỡng sẽ dẫn đến chập cháy. Đặc biệt, đối với họ dân có nhà cho người nước ngoài thuệ hoặc nhà cho nhiều gia đình thuê ở trong cùng căn sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, Sở dĩ khi số người tập trung đông, việc sinh hoạt, dung điện, ý thức chủ quan sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy dẫn đến cháy lan, cháy lớn.

Ngoài việc lĩnh hội các kỹ năng an toàn về cháy, nổ, mỗi học viên cần nắm chắc một số Luật cơ bản về PCCC để phổ biến, tuyên truyền cho khách thuê hiểu và chấp hành cũng như có kinh nghiệm để phòng ngừa.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó Trưởng CAQ Tây Hồ: “Địa bàn phường Quảng An có nhiều biệt thự, nhà hiện đại và không gian rộng, tuy nhiên bất cứ loại hình công trình nào cũng tiềm ẩn nguy cơ hoả hoạn bởi vì xảy cháy là xuất phát từ ý thức chủ quan, lơ là của người dân, người sử dụng thiết bị điện, lửa trần chứ không phụ thuộc vào tính chất công trình là mấy. Cho dù nhà được trang bị đầy đủ phương tiện, thẩm duyệt nghiệm thu an toàn PCCC theo quy định nhưng không phải là nhà đó đã an toàn, bởi vì đó mới chỉ là điều kiện theo quy định pháp luật bắt buộc, còn xảy cháy thì do sự bất cẩn của con người gây ra trong quá trình sử dụng không tuân thủ quy trình kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị, khoảng cách sắp xếp hàng hoá, lối thoát nạn…”

Cũng theo chỉ huy CAQ Tây Hồ việc tuyên truyền phòng ngừa thường xuyên, người dân được tập huấn nghiệp vụ, được vận động trang bị bình cứu hoả cho gia đình… các yếu tố sẽ là biện pháp hữu hiệu giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Đồng thời, cũng qua tuyên truyền, tập huấn kỹ năng người dân sẽ tự xử lý được khi phát hiện cháy từ đốm nhỏ, đây là hiệu quả phương châm 4 tại chỗ phát huy tác dụng từ việc thay đổi ý thức người dân.

Sau khi tập huấn, trang bị kỹ năng, lực lượng CAQ Tây Hồ đã tổ chức thực hành cho gần 800 người tham gia, đồng thời duyệt và cấp gần 200 giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho đợt tập huấn này.