Gần 800 người di cư được Indonesia cứu, nhiều tàu khác bị xua đuổi

ANTĐ - Sáng ngày 15-5, gần 800 người di cư Rohingya (của Myanmar) và Bangladesh đã được cứu sống và đưa lên bờ biển Indonesia. Hàng trăm người khác không được may mắn như vậy khi những chiếc tàu chở họ bị hải quân xua đuổi ngược ra biển.

Tuy nhiên, nhiều chiếc tàu khác chở đầy người di cư đã bị xua đuổi ra biển, bất chấp Liên Hợp Quốc kêu gọi nhanh chóng cứu hàng nghìn người đang bị trôi dạt trên các vùng biển Đông Nam Á.

Những kẻ buôn người đã bỏ rơi các tàu chở đầy người di cư, trong đó có nhiều người bị đói và ốm, tại biển Andaman, sau khi Thái Lan tiến hành đàn áp mạnh tay nạn buôn người. Thái Lan là điểm dừng đầu tiên trong tuyến đường buôn lậu được sử dụng bởi những tên tội phạm săn lùng người Hồi giáo Rohingya đang chạy trốn khỏi nghèo đói.

"Theo thông tin mới nhất chúng tôi có, 794 người đã được phát triện ở giữa biển và đã được ngư dân đưa vào bờ lúc 5h00 sáng ngày 15-5”, ông Khairul Nova, một quan chức tìm kiếm và cứu nạn ở thị trấn Langsa thuộc tỉnh Aceh của Indonesia nói với Reuters.

Hàng trăm người di cư vẫn đang trôi dạt trên các vùng biển Đông Nam Á

Ông Nova cho biết thêm rằng những người di cư này hiện đã tạm thời được đưa vào một nhà kho ở cạnh cảng của thị trấn.

Cảnh sát trưởng thị trấn Langsa, ông Sunarya, cho rằng, những người gặp nạn này đã bị lực lượng hải quân Malaysia xua đuổi tới lãnh hải của Indonesia. Sau khi tới lãnh hải Indonesia, tàu của họ bị chìm song đã được các ngư dân Indonesia phát hiện và đưa vào bờ ở Langsa.

Gần 1.400 người di cư đã lên được bờ biển ở tỉnh Aceh và hơn 1.000 người khác đến được Malaysia. Nhưng nhiều người di cư trên hai chiếc tàu khác đã bị xua đuổi ra biển, không cho họ vào bờ.

Cùng ngày, một đài phát thanh của chính phủ Thái Lan đưa tin, một chiếc tàu chở khoảng 400 người di cư đã bị hải quân nước này kéo ra biển và đang hướng về Indonesia.

Sau đó, quân đội Indonesia cho hay hải quân nước này đã ngăn không cho một tàu chở hàng trăm người di cư tiến vào lãnh hải nước mình. Chiếc tàu đang bị lực lượng hải quân chặn lại gần hải giới thuộc vùng biển ngoài khơi phía bắc tỉnh Aceh. Tuy nhiên, không rõ liệu đây có phải là con tàu bị hải quân Thái Lan kéo ra biển hay không.