Gần 6 giờ cứu người phụ nữ bơm "ngực khủng" căng sắp "nổ", hút ra 10 xi lanh dịch

  • 07/08/2019 08:35
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau sinh, thấy ngực chảy và teo tóp, chị T.N.T., 30 tuổi (quê Lạng Sơn) quyết định đi phẫu thuât nâng ngực. Sau khi đi bơm ngực về, mới đây, ngực bên trái của chị bỗng sưng to rất nhanh, to lên gấp 4 lần ngực phải, cảm giác căng như quả bóng bay sắp nổ…

Sáng nay, 7-8, PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận chị T.T.T vào cấp cứu vì biến chứng sau phẫu thuật nâng ngực với một bên ngực sưng to trên 1.000cc – đây là ca biến chứng ngực sưng to nhất từ trước đến nay mà bệnh viện từng tiếp nhận.

Qua tìm hiểu, sau khi sinh bé thứ hai, chị T. thấy ngực chảy và teo lép nên dù mới cai sữa được 6 tháng, đầu ngực vẫn còn chưa thật hết sữa, chị đã quyết định đi phẫu thuât nâng ngực. Tin theo quảng cáo, chị đến đặt túi ngực tại một Thẩm mỹ viện.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật nâng ngực, mặc dù ngực của chị có to lên nhưng lại cứng đơ, không làm sao mềm mại được. Ngại đi khám nên chị T. cứ để nguyên vậy.

Cách đây khoảng 2 tuần, tự nhiên ngực bên trái của chị bỗng sưng to rất nhanh, to lên gấp 2, gấp 3, rồi gấp 4 lần, cảm giác căng như quả bóng bay sắp nổ. Lại nghe tin trên mạng có người bị vỡ túi ngực khi đi máy bay, chị T.N.T và chồng hốt hoảng đưa nhau về Hà Nội khám.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà cho biết, bệnh nhân T. đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng nhợt nhạt, hốt hoảng và rất lo lắng. Bên ngực trái sưng to căng tròn như quả bóng bay với thể tích khoảng 3-4 lần bên đối diện, chu vi ước đến trên 50cm. Ngực phải kích thước bình thường nhưng méo mó và cứng chắc hơn nhiều.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán sơ bộ là tràn dịch muộn quanh bao túi ngực trên bệnh nhân có bao xơ co thắt, chỉ định phẫu thuật.

Ths.Bs Trần thị Thanh Huyền - thành viên kíp mổ cho chị T. - cho biết, đầu tiên các bác sĩ phải cắm một chiếc kim đầu to và xy lanh loại lớn 50ml vào ngực để hút dịch ra ngoài nhằm giảm áp ngay cho khoang ngực trước khi có thể tiến hành phẫu thuật.

Lượng dịch hút được đã vượt quá dự báo của các bác sĩ với hơn 10 xi lanh đầy tràn khoảng 600 cc, cộng với cả 300 cc túi ngực... Sau khi tháo bỏ túi ngực, các bác sĩ phải tiến hành phẫu tích toàn bộ bao xơ xung quanh túi ngực một cách khó khăn vì tổ chức bao xơ ở đây rất dày và có hiện tượng tăng sinh mạch phản ứng, có những lúc máu phun cả qua vết mổ thành tia lên trời. Ngoài ra tổ chức bao xơ còn xâm lấn vào sát cơ thành ngực và đập theo nhịp đập của tim ở phía dưới.

Sau gần 6 tiếng phẫu thuật tỉ mỉ, các bác sĩ đã tháo bỏ được túi ngực và rút ra hơn 600 ml dịch lẫn chất nhày vàng đục, cùng toàn bộ lớp bao xơ kể cả những phần đã xâm lấn vào thành ngực và bảo tồn tối đa phần tuyến vú còn lại cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hà, tràn dịch muộn sau đặt túi ngực là một biến chứng tương đối hiếm gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Vấn đề các bác sĩ lo lắng ở đây không phải là nguy cơ vỡ túi ngực, vì túi ngực thường rất bền chắc, nên hiếm khi có thể bị vỡ giống như thông tin hay đồn đại. Tuy nhiên vấn đề ở đây là hiện tượng tràn dịch số lượng lớn này có thể là dấu hiệu của nguy cơ có tế bào lạ xung quanh lớp bao túi.

Hiện sau 5 ngày theo dõi sát toàn trạng, lượng máu chảy trong dẫn lưu giảm dần, không sốt, đầu ngực không bị hoại tử, chị T.N.T đã có thể ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng, tinh thần ổn định. Tuy nhiên vẫn tiếp tục phải chờ kết quả giải phẫu bệnh cuối cùng để xác định có các tế bào bất thường hay không để có phương án phối hợp điều trị trị tiếp.

Tin cùng chuyên mục