Gần 30% người nhiễm HIV đang sống ở cộng đồng chưa được phát hiện bệnh

ANTD.VN - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, số ca nhiễm HIV đã được phát hiện mới chỉ chiếm 71% số người nhiễm HIV đang sống trong cộng đồng.
Gần 30% người nhiễm HIV đang sống ở cộng đồng chưa được phát hiện bệnh ảnh 1

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Lã Thị Lan phát biểu tại chương trình tối 30-11, tại quận Cầu Giấy

Tối 30-11 và sáng 1-12, tại 2 quận Cầu Giấy và Hai Bà Trưng (Hà Nội), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ truyền thông nhân Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2018.

TS Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, những năm qua, Hà Nội và các địa phương đã tập trung nhiều nguồn lực nhằm ngăn chặn sự gia tăng lây nhiễm HIV, giảm thiểu tác động của dịch HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung.

Tại Hà Nội, hiện 100% quận/ huyện/ thị xã đều có người nhiễm HIV. Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS là 267 người/ 100.000 dân. Điều đáng nói là rất nhiều người nhiễm HIV vẫn chưa biết tình trạng nhiễm của mình.

Gần 30% người nhiễm HIV đang sống ở cộng đồng chưa được phát hiện bệnh ảnh 2

Một tiết mục đặc sắc trong chương trình giao lưu văn nghệ truyền thông phòng chống HIV/AIDS sáng 1-12, tại quận Hai Bà Trưng

Theo bà Lan, mặc dù dịch vụ xét nghiệm HIV hiện nay đã được triển khai rộng rãi, tuy nhiên số ca nhiễm HIV đã được phát hiện mới chỉ chiếm 71% số người nhiễm HIV đang sống trong cộng đồng. Gần 30% người chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình có thể “vô tình” là nguồn lây nhiễm HIV cho người khác do không được tư vấn và thực hiện các dịch vụ dự phòng, các dịch vụ điều trị ARV sớm.

Ngoài ra, tại cộng đồng còn khoảng 4.000 người nhiễm HIV đã phát hiện nhưng chưa được điều trị dự phòng bằng thuốc kháng virus ARV. Hơn nữa, tình trạng kỳ thị với người nhiễm HIV vẫn còn, đây là một rào cản rất lớn.

Gần 30% người nhiễm HIV đang sống ở cộng đồng chưa được phát hiện bệnh ảnh 3

Một tiết mục văn nghệ khác tại chương trình giao lưu sáng 1-12, tại quận Hai Bà Trưng

Tháng Hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm nay tập trung vào chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.

Thông qua chương trình chương trình giao lưu văn nghệ truyền thông cũng như các hoạt động truyền thông nhân Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2018, ngành y tế Hà Nội mong muốn thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân, các cơ quan ban ngành đối với công tác phòng chống HIV/AIDS; đặc biệt là tăng cường các hoạt động dự phòng, xét nghiệm phát hiện HIV, điều trị ARV và bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, giảm kỳ thị với người nhiễm HIV…