Xe+

Gần 2.000 chiếc xe thuế 0% được nhập về Việt Nam, giá trung bình hơn 480 triệu đồng/chiếc

  • 11/03/2018 10:50
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Trong tuần qua, có gần 2.000 xe con được nhập khẩu về Việt Nam, xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với tổng giá trị nhập khẩu hơn 42 triệu USD. Như vậy, tính trung bình mỗi chiếc xe con nhập khẩu có giá khoảng hơn 480 triệu đồng.

Tổng cục Hải quan vừa công bố số liệu thống kê lượng xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong tuần qua (từ ngày 2/3 đến ngày 8/3). Cụ thể, trong tuần cả nước có khoảng 2.020 chiếc xe các loại được nhập về, trị giá đạt trên 44,4 triệu USD, trong đó có 20 chiếc xe tải, 19 chiếc ô tô chuyên dụng và không có chiếc xe trên 9 chỗ ngồi nào được nhập về.

Riêng lượng xe con được nhập khẩu là 1.981 chiếc xe, trị giá hơn 42 triệu USD. Như vậy, tính trung bình giá xe con nhập về Việt Nam là khoảng hơn 480 triệu đồng/chiếc.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, các loại xe con được nhập khẩu về tuần qua chủ yếu là xe có xuất xứ từ Thái Lan. Một số ít có xuất xứ từ Nhật Bản, Hoa Kỳ và Anh, các loại xe được nhập khẩu tại khu vực cảng của Hải Phòng và khu vực cảng Sài Gòn.

Mặc dù Hải quan không cho biết doanh nghiệp nào nhập khẩu 1.981 chiếc xe con từ Thái Lan về Việt Nam, song tuần qua Honda Việt Nam đã công bố nhập khẩu gần 2.000 chiếc xe con dưới 9 chỗ ngồi từ Thái Lan về cảng Đình Vũ (Hải Phòng) và cảng SCPT - Hiệp Phước (TP.HCM)

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ cũng cho biết, đã làm thủ tục hải quan cho lô hàng 924 chiếc xe nhập khẩu Thái Lan của Honda được hưởng thuế suất thuế Nhập khẩu ưu đãi 0%. Doanh nghiệp chỉ phải nộp thuế Tiêu thụ đặc biệt và thuế Giá trị gia tăng khi làm thủ tục nhập khẩu, tổng số thuế của 924 chiếc xe là gần 224 tỷ đồng.

Đại diện Honda cho biết, mặc dù số xe trên đã về cảng Việt Nam, nhưng vẫn phải chờ hoàn thành các thủ tục kiểm tra, thử nghiệm về khí thải và chất lượng an toàn kỹ thuật theo quy định mới với thời gian từ 1 - 2 tháng, do đó, đến đầu tháng 5/2018, hãng mới có thể bàn giao xe cho khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các đại lý ô tô của Honda Việt Nam đã bắt đầu tiếp nhận đơn hàng cho khách mua các dòng xe trên.

Gần 2.000 chiếc xe thuế 0% được nhập về Việt Nam, giá trung bình hơn 480 triệu đồng/chiếc ảnh 1

Gần 2.000 chiếc xe hưởng thuế suất nhập khẩu 0% đã về Việt Nam

Theo như công bố của Honda, mẫu xe Civic có giá bán không thay đổi so với giá bán trước đây, đồng thời thêm hai phiên bản G và E. Mẫu Accord 2.4L về Việt Nam có giá bán tương đương phiên bản cũ là 1,198 tỷ đồng. Chỉ có giá xe CR-V rẻ hơn 178 triệu đồng đối với bản thấp cấp và 188 triệu đồng đối với bản cao cấp nhất, giá ban từ mức 898 triệu đồng đến 1 tỷ đồng…

Như vậy, Honda đã là hãng xe đầu tiên được nhập xe con thuế suất 0% về Việt Nam. Các "ông lớn" khác như Toyota, Ford, GM hay Mercedes vẫn chưa có thông tin chính thức nào. Trước đó, các hãng này đều kêu  gặp vướng vì những điều khoản quy định về nhập khẩu xe tại Nghị định 116 của Chính phủ được ban hành vào tháng 1/2018.

Dù vậy, theo một số nguồn tin, Ford Việt Nam, Toyota và GM Việt Nam cũng đang gấp rút hoàn thành các thủ tục để có thể đưa các dòng xe nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam.

Một tín hiệu đáng mừng là Cơ quan Quản lý giao thông đường bộ Thái Lan đã đồng ý cấp Giấy chứng nhận kiểu loại, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể nhập xe. Chính phủ Indonesia cũng đã sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu pháp lý của Việt Nam theo Nghị định 116. Như vậy, có thể trong năm 2018, lượng xe nhập khẩu từ các thị trường này với thuế suất 0% sẽ đổ bộ mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, kể từ 1/1/2018, theo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi, các mẫu xe du lịch từ 9 chỗ trở xuống có dung tích xi lanh từ 2.0L trở xuống sẽ được giảm 5% thuế tiêu đặc biệt.

Cụ thể, các mẫu xe dùng động cơ dung tích xi-lanh từ 1.500 cc trở xuống áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 35% thay vì 40% như năm 2017. Các mẫu xe có dung tích xi-lanh từ 1.5L – 2.0L giảm còn 40% thay vì 45% như trước.

Với những tín hiệu này, cuộc đua về giá xe trong năm 2018 được dự đoán là sẽ còn rất nhiều kịch tính. Người tiêu dùng chờ đợi, sau nhiều năm phải chịu giá xe đội hàng trăm phần trăm vì thuế phí thì nay họ sẽ có thể được tiếp cận xe với giá hợp lý hơn.

Tin cùng chuyên mục