Gần 12.000 tỷ đồng xây dựng đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện

  • 15/02/2014 21:56
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Sáng 15-2, Thủ tướng Chính phủ đã bấm nút chính thức khởi cộng dự án xây dựng đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện thuộc TP Hải Phòng.

Đường ôtô Tân Vũ-Lạch Huyện (Hải Phòng) - một trong hai hợp phần chính của dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện, cảng cửa ngõ quốc tế, tương lai sẽ là cảng trung chuyển đầu tên của miền Bắc Việt Nam.

 Tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ GTVT Trương Tấn Viên cho biết, dự án được xây dựng, kết nối trực tiếp với đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Quốc lộ 5, 18, đường cao tốc Nội Bài-Hạ Long, trong tương lai sẽ tạo thành mạng giao thông hoàn chỉnh phục vụ việc vận tải hàng hóa ra cảng của khu vực tam giác kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh.

 “Dự án đường ôtô Tân Vũ-Lạch Huyện giúp giảm chi phí và thời gian đi lại, giảm tai nạn và rủi ro do vận chuyển bằng phà và sà lan; giảm tai nạn và tắc nghẽn giao thông hàng hải tại kênh Nam Triệu; kích thích phát triển công nghiệp ở ven biển Hải Phòng và thúc đẩy hoạt động du lịch tại quần đảo Cát Bà...,” Thứ trưởng Trương Tấn Viên nhấn mạnh.

 Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Tổng mức đầu tư của dự án là 11.849 tỷ đồng, trong đó phần vốn vay ODA Nhật Bản là 10.049 tỷ đồng và vốn đối ứng của Việt Nam là 1.800 tỷ đồng.

Gần 12.000 tỷ đồng xây dựng đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bấm lệnh khởi công dự án

 Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến là 15.63km đi qua địa bàn quận Hải An và huyện Cát Hải của thành phố Hải Phòng, với điểm đầu dự án tại nút giao Tân Vũ đi theo hướng Đông qua Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, vượt Kênh Nam Triệu sang đảo Cát Hải tại vị trí gần bến phà Ninh Tiếp và kết thúc ở điểm cuối dự án tiếp giáp với cổng cảng Lạch Huyện.

Toàn bộ dự án bao gồm 5,44km cầu vượt biển, phần đường dẫn dài 10,19km. Với chiều dài 5,44km, cầu Tân Vũ-Lạch Huyện sau khi hoàn thành sẽ là cây cầu vượt biển có chiều dài lớn nhất Việt Nam và là một trong những cây cầu vượt biển lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á với kết cấu dầm hộp bê tông dự ứng lực được thi công theo công nghệ lắp ghép hoàn thiện từng nhịp có chiều dài lắp ghép 60m lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.

 Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, dự án cầu đường ô tô Tân Vũ đầu tư lớn với số vốn tương đương 600 triệu USD, là công trình cầu đường vượt biển dài nhất Việt Nam hiện nay, có công nghệ phức tạp, kỹ thuật cao, là dự án đầu tiên được đầu tư theo hình thức PPP (Hợp tác công-tư) giữa Việt Nam-Nhật Bản.

“Tân Vũ-Lạch Huyện là nối đường cao tốc từ Hà Nội-Hải Phòng đến thẳng cảng nước sâu, cảng quốc tế. Không có đường, cầu ô tô Tân Vũ thì sẽ không đồng bộ được cảng Lạch Huyện, cảng nước sâu, cửa ra chính của cửa ngõ các tỉnh phía Bắc”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho hay.

Gần 12.000 tỷ đồng xây dựng đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện ảnh 2
Đường ô tô vào cảng Tân Vũ- Lạch Huyện sau khi hoàn thành

 Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng hoan nghênh chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà tư vấn, nhà thầu, JICA đã hợp tác làm nhiều việc để có đầy đủ các điều kiện, thu xếp xong nguồn vốn để thực hiện chính thức khởi công dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng này.

 “Hoàn thành dự án này là 1 công trình tiêu biểu của tình hữu nghị Việt Nam và Nhật Bản. Hải Phòng có dự án đường cao tốc Hà Nội-Lạch Huyện, sân bay Cát Bi, cảng nước sâu đưa trọng tải lớn thì tỉnh phải khẩn trương điều chỉnh, cập nhật quy hoạch kể cả Cát Hải hay Lạch Huyện để địa phương trở thành thành phố công nghiệ, hiện đại hóa,” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết.

Tin cùng chuyên mục