Gần 100 phụ nữ Ai Cập bị cưỡng hiếp trong cuộc biểu tình chống chính phủ

  • 04/07/2013 10:18
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Theo số liệu mới được công bố bởi Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW), khoảng 100 phụ nữ bị tấn công tình dục chỉ trong vòng 4 ngày diễn ra các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Mohammed Morsi tại quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo, Ai Cập.
Số liệu này được HRW trích dẫn từ “Hoạt động chống tấn công và quấy rối tình dục Ai Cập”, gần 100 phụ nữ bị tấn công tình dục và cưỡng hiếp ngay tại quảng trường Tahrir giữa sự thờ ơ của nhiều người, trong đó 46 vụ xảy ra vào chủ nhật, 17 vụ vào thứ 2 và 23 vụ vào thứ 3.

Cơ quan giám sát này đã kêu gọi chính quyền và các nhà lãnh đạo chính trị Ai Cập đưa ra “biện pháp kịp thời để giải quyết tình trạng bạo lực tình dục nghiêm trọng diễn ra tại một quảng trường mang tính biểu tượng quốc gia”.

Gần 100 phụ nữ Ai Cập bị cưỡng hiếp trong cuộc biểu tình chống chính phủ ảnh 1
Gần 100 phụ nữ bị cưỡng hiếp dã man trong các cuộc biểu tình chống chính phủ
(Ảnh minh họa)


Joe Stork, đại diện HMW tại Trung Đông cho biết: “Các vụ tấn công tình dục “tràn lan” trong các cuộc biểu tình đánh dấu sự thất bại của chính phủ và các đảng phái chính trị về vấn đề bạo lực tình dục, nhiều phụ nữ Ai Cập đã và đang gánh chịu nhiều hậu quả thảm khốc”.

Ông cũng cho biết thêm, chính quyền Ai Cập chỉ đưa ra bình luận “cần giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vấn đề và tìm kiếm các biện pháp giải quyết thông qua cải cách lập pháp”, trong khi điều thiết yếu nhất là đưa những kẻ tấn công tình dục ra chịu tội trước pháp luật thì chưa được thực hiện.

Có ý kiến cho rằng, nhiều tội phạm đã lợi dụng sự bất ổn an ninh để “thỏa mãn nhu cầu” mà không bị bắt giữ. Một số khác lại cho rằng, các vụ tấn công xảy ra nhằm loại bỏ phụ nữ khỏi các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Theo France24

Tin cùng chuyên mục