Gần 1.000 chiếc vé giả trận Việt Nam - Thái Lan đã được sản xuất như thế nào?

  • 20/11/2019 13:18
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài

ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 19-11, Công an quận Nam Từ Liêm,  Hà Nội đã khám phá một đường dây sản xuất vé xem trận đấu bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan bị làm giả quy mô lớn.

Trong vụ việc này, Bùi Văn Kiên (SN 1970) trú tại xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, Hà Nội là người tổ chức sản xuất và trực tiếp bán vé ra thị trường.

Quá trình điều tra ban đầu xác định, ngày 9-11, Bùi Văn Kiên mua 2 cặp vé xem bóng đá và 1 vé lẻ mệnh giá 500.000 đồng do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phát hành trận Việt Nam - UAE, diễn ra vào 20h ngày 14-11, tại khán đài B tầng 2 sân vận động Quốc gia Mỹ Đình để đi xem bóng đá.

Sau khi mua được vé, Kiên thấy có nhiều người hỏi mua vé nên nảy sinh ý định làm vé giả để bán kiếm lời.

Gần 1.000 chiếc vé giả trận Việt Nam - Thái Lan đã được sản xuất như thế nào? ảnh 1

Bùi Văn Kiên đã tổ chức sản xuất vé giả trận đấu Việt Nam - Thái Lan, thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng

Kiên đã đến Công ty in Việt Nam đặt 30.000 chiếc tem hình tròn có chữ “Trung tâm kỹ thuật TLNN - Bảo vệ an toàn - Bộ phận kiểm tra” tương tự như tem được dán trên vé thật.

Kiên tự vẽ mẫu tem rồi đưa cho chị Dương Thị Thùy Dung, là nhân viên công ty. Chị Dung đã đưa cho anh Đoàn Mạnh Quân, là nhân viên thiết kế của công ty để tạo mẫu tem trên máy tính theo hình mẫu mà Kiên đưa ra.

Anh Quân tạo dựng và chỉnh sửa mẫu tem đúng theo ý của Kiên rồi giao cho anh Nghiêm Văn Thành để in ấn. Anh Thành đã liên hệ với một cơ sở in ấn qua Facebook, rồi chuyển mẫu tem để in và hẹn Kiên ngày 18-11 đến lấy hàng.

Cùng ngày đặt in tem, Bùi Văn Kiên đã đến cơ sở photocopy của Nguyễn Khắc Ấn (SN 1968) ở đường Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội, mang theo giấy A4 và 3 chiếc vé mệnh giá 500.000 đồng trận đấu Việt Nam - UAE đặt photocopy ra 180 chiếc vé xem bóng đá.

Ấn trực tiếp photocopy vé cho Kiên, cứ mỗi tờ giấy A4 có 3 tờ vé photocopy, số sêri trùng với vé gốc. Tổng cộng, Ấn photocopy vé giả ra 60 tờ giấy A4 cho Kiên với giá 3.000 đồng/tờ A4.

Gần 1.000 chiếc vé giả trận Việt Nam - Thái Lan đã được sản xuất như thế nào? ảnh 2

Nguyễn Khắc Ấn và Nguyễn Đình Chiến là nhân viên cửa hàng photocopy đã sản xuất vé xem bóng đá giả theo yêu cầu của Bùi Văn Kiên

Sau đó, Kiên mang vé giả về nhà trọ tại phường Phú Đô, để cắt vé ra từng chiếc rồi mang vé giả ra khu vực quảng trường sân vận động Quốc gia Mỹ Đình bán cho khách đi đường.

Kiên đã bán được 15 cặp vé giả mệnh giá 500.000 đồng và cam kết với khách là Kiên sẽ dẫn vào trong sân vận động, nhưng không có vé ngồi. Số vé còn lại Kiên đã hủy hết. Số tiền bán 15 cặp vé giả được khoảng 12 triệu đồng, Kiên đã tiêu xài cá nhân hết.

Cũng với thủ đoạn này, ở trận đấu Việt Nam - Thái Lan, Kiên tiếp tục sản xuất vé giả nhưng với thủ đoạn tinh vi hơn. Kiên mang 3 chiếc vé thật trận Việt Nam - Thái Lan cùng giấy A4 và 1 chiếc USB có chứa phôi vé đến cửa hàng photocopy gặp Ấn, đặt vấn đề chỉnh sửa vé trong USB và photocopy vé.

Do không thạo phần mềm chỉnh sửa trên máy tính, nên Ấn bảo Nguyễn Đình Chiến, là nhân viên cửa hàng thực hiện. Kiên đã bảo Chiến lấy phôi vé trong USB và chỉnh sửa số sêri, số ghế trên vé. Sau đó photocopy ra 300 tờ A4 với giá 6.000 đồng/tờ A4, được khoảng 900 vé giả cho cả hai loại vé mệnh giá 500.000 đồng và 400.000 đồng.

Sau đó, Kiên đã lấy tem từ Công ty in Việt Nam, rồi dán vào vé và dùng dao rọc giấy tạo lỗ thủng trên vé giả giống hệt vé thật. Kiên đã rủ Lê Anh Tuấn cùng đi tiêu thụ số vé này.

Khi đang chào bán ở khu vực Quảng trường sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Kiên bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Bùi Văn Kiên, Nguyễn Khắc Ấn, Nguyễn Đình Chiến về hành vi “Làm, buôn bán tem giả, vé giả” theo Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Tin cùng chuyên mục