Gác việc gia đình, bám địa bàn đảm bảo an toàn các điểm cách ly Covid-19

  • 10/05/2021 16:23
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều ngày qua, CBCS - CATP Hà Nội đã dầm sương, dãi nắng ứng trực tại các chốt cách ly dịch Covid-19. Vì nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe cho người dân, những người chiến sỹ công an trên tuyến đầu trong mặt trận phòng chống dịch Covid-19 đã gác lại mọi việc gia đình, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao...
Gác việc gia đình, bám địa bàn đảm bảo an toàn các điểm cách ly Covid-19 ảnh 1

CBCS - CAH Đông Anh làm nhiệm vụ trực chốt cách ly Covid-19 dưới trời nắng nóng tại điểm cách ly Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung, Đông Anh

Căng mình trong nắng nóng

Dưới trời nắng nóng gần 40 độ C giữa trưa 10-5, dòng lưu lượng phương tiện qua con đường 70 đã vãn hơn những ngày trước đó. Có lẽ bởi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và thời tiết bắt đầu vào hè, mở đầu một kỳ nắng nóng. Tuy nhiên, mặc cho thời tiết khắc nghiệt, những cán bộ chiến sỹ (CBCS) Công an huyện Thanh Trì làm nhiệm vụ tại chốt cách ly Covid-19 ở Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều vẫn nghiêm túc thực thi nhiệm vụ. Đây là một trong những điểm “nóng”, đang bị phong tỏa, cách ly dịch Covid-19 của thành phố. Dưới trời nắng nóng hầm hập, nhiệt độ gần 40 độ C hắt lên từ mặt đường nhựa cho thấy sự gian khổ, vất vả của CBCS làm nhiệm vụ tại chốt này. Mỗi người làm nhiệm vụ tại chốt đều vắt trên vai chiếc khăn mặt, để lau từng dòng mồ hôi túa đẫm trên người. “Chúng tôi xác định nhiệm vụ quan trọng lúc này là đảm bảo an toàn sức khỏe người dân, vì vậy tuy vất vả nhưng tất cả đều nỗ lực, cố gắng làm tốt nhiệm vụ được giao”- Thiếu tá Vũ Hữu Thành, cán bộ Công an xã Tân Triều cho biết.

Bắt đầu từ trưa ngày 7-5, sau yêu cầu phong toả Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội, bảo đảm “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để phòng, chống dịch Covid-19, hàng loạt các nhà thuốc, hàng quán kinh doanh sát bệnh viện đã đóng cửa đồng loạt. Để duy trì công tác đảm bảo ANTT, Công an huyện Thanh Trì bố trí thêm chốt tuyệt đối tuân thủ các quy định phòng dịch Covid-19.

Các tổ công tác tăng cường rà soát ngay khu vực xung quanh bệnh viện, yêu cầu tạm thời đóng cửa các hàng, quán kinh doanh sát bệnh viện để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho người dân, CBCS Công an huyện đã gác lại tất cả những riêng tư, nỗ lực bám chốt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

“Đã mấy ngày nay, vì nhiệm vụ tôi chưa về nhà. Con tôi nhắn tin hỏi thăm bố khi nào về, tôi chỉ nhắn lại con ở nhà ngoan, nghe lời mẹ, khi nào xong nhiệm vụ bố sẽ về con nhé”- Thiếu tá Vũ Hữu Thành bộc bạch.

Nghe xong tâm sự của người cán bộ Công an xã Tân Triều, tôi thấu hiểu những chiến sỹ trên tuyến đầu phòng chống dịch đã và đang hy sinh thầm lặng, vất vả trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc” này.

Gác việc gia đình, bám địa bàn đảm bảo an toàn các điểm cách ly Covid-19 ảnh 2

CBCS - CAH Đông Anh làm nhiệm vụ tại chốt cách ly phòng chống dịch Covid-19

Những suất cơm đựng trong hộ xốp, được phân cho từng người ăn vội vã. Mùa này, lều dã chiến nắng nóng cả ngày lẫn đêm, anh em CBCS chỉ tranh thủ ngả lưng cho đỡ mỏi sau mỗi giờ kết thúc ca trực, chứ khó lòng chợp mắt được. Điểm chốt nào cũng vậy, sự mệt mỏi, vất vả luôn thường trực... Tìm hiểu tại các điểm chốt cách ly lực lượng Công an Hà Nội đang làm nhiệm vụ, chúng tôi biết ai nấy đều mong muốn chung sức, đồng lòng, nỗ lực làm tốt nhiệm vụ nhanh chóng xua tan dịch bệnh, để tất cả mọi người dân đều an toàn, bình an.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Dầu, Phó Trưởng Công an huyện Thanh Trì cho biết: "Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố và Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về việc chủ động tuyên truyền phòng ngừa dịch Covid-19, quản lý chặt chẽ khu vực quanh Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều, Ban chỉ huy Công an huyện đã bố trí tổ công tác, phối hợp với lực lượng chức năng ứng trực tại các chốt bảo vệ nhằm mục tiêu đảm bảo an toàn cho người dân”.

Gác việc gia đình, bám địa bàn đảm bảo an toàn các điểm cách ly Covid-19 ảnh 3

CBCS nỗ lực làm nhiệm vụ tại điểm cách ly Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều

Đảm bảo tuyệt đối an toàn tại điểm chốt cách ly

Ở chốt cách ly tại cổng Bệnh viện nhiệt đới Trung ương - cơ sở Kim Chung, huyện Đông Anh những ngày qua, lực lượng Công an huyện Đông Anh vẫn căng mình làm nhiệm vụ. Ngoài trời nắng nóng 40 độ C, thứ duy nhất để làm bóng mát cho tổ công tác là lán dã chiến và những chiếc ô vải. Nhiều chiến sỹ nói vui, nắng nóng vã mồ hôi chịu được nhưng lo nhất ban đêm muỗi bay như vãi trấu, hở chỗ nào là đốt cho ngứa ngáy đến khó chịu. Nhiều khi anh em làm nhiệm vụ vất vả, mệt nghỉ một lát cũng khó vì muỗi vo ve bên tai.

Giữa trưa ngày 10-5, chúng tôi gặp tổ công tác gồm Đại uý Trần Mạnh Cường, Trung uý Dương Ngọc Đăng, Đại uý Đinh Tiến Dũng, cán bộ Công an huyện Đông Anh làm nhiệm vụ trực chốt cách ly tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương - cơ sở Kim Chung. Các chiến sỹ nói vui - nắng nóng thế này chỉ tốn nước uống, chứ không tốn cơm... “Chúng tôi xác định nhiệm vụ quan trọng của mình, vẫn biết vất vả nhưng phải khắc phục để vượt qua. Lúc này công tác phòng chống dịch để đảm bảo sức khỏa cho người dân là số một, do đó chúng tôi làm nhiệm vụ tại chốt vừa kiểm soát, đảm bảo ANTT, phòng chống dịch bệnh nhưng luôn tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, không chủ quan thì dịch bệnh sẽ lây lan”- Đại úy Trần Mạnh Cường cho biết.

Gác việc gia đình, bám địa bàn đảm bảo an toàn các điểm cách ly Covid-19 ảnh 4

CAH Thanh Trì đảm bảo an toàn chốt trực tại Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều

Thượng tá Khuất Mạnh Thuyết, Phó trưởng CAH Đông Anh chia sẻ: “Công tác ứng trực tại các điểm chốt cách ly Covid-19 đã được đơn vị chủ động thực hiện ngay sau khi có thông tin về ca bệnh dương tính với Covid-19. Ban chỉ huy đơn vị huy động CBCS thực hiện nghiêm túc việc tuần tra lưu động, tuyên truyền người dân đeo khẩu trang khi ra đường và nhắc nhở những người kinh doanh, hàng quán tại điểm công cộng chấp hành nghiêm quy định về trật tự đô thị, thực hiện '5k' trong công tác phòng chống dịch. Đối với các khu vực đã phong tỏa, đơn vị cắt cử tổ công tác kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất - ngoại bất nhập". Bên trong khu cách ly, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân hạn chế giao lưu".

Trong những ngày qua, CBCS - CAH Đông Anh đã nỗ lực đảm bảo an toàn tại các điểm chốt cách ly dịch Covid-19, đồng thời tuyên truyền, phối hợp với Ban quản lý Khu công nghiệp Thăng Long đề xuất các phân xưởng đảm bảo an toàn phòng dịch, nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, CAH Đông Anh đã bố trí các tổ công tác duy trì tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng. Nhiều trường hợp vi phạm đã bị tổ công tác xử lý nghiêm...

Tin cùng chuyên mục