Gã trai không nghề đi lừa đảo chiếm đoạt tiền của…người thất nghiệp

  • 26/01/2022 07:24
  • 0 bình luận
  • Xuân Thúy
  • In bài
ANTD.VN -  Đối tượng Thành lập kế hoạch lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều người lao động bị thất nghiệp do dịch Covid-19.

Ngày 26-1, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm (PCTP) sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã điều tra, làm rõ vụ giả danh nhân viên bảo hiểm lừa đảo chiếm đoạt tiền của hàng loạt lao động thất nghiệp.

Gã trai không nghề đi lừa đảo chiếm đoạt tiền của…người thất nghiệp ảnh 1

Đối tượng Thành

Manh mối vụ án bắt nguồn từ đơn trình báo của chị T.T.H (HKTT tại xã Minh Hòa, Kinh Môn, Hải Dương), là đại lý bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương, chi nhánh thị xã Kinh Môn gửi đến Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao.

Theo tường trình của chị H., tháng 11-2021, chị phát hiện các tài khoản xã hội của mình đã bị một đối tượng sử dụng hình ảnh làm ảnh đại diện, mục đích lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều lao động thất nghiệp.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định và tổ chức bắt giữ đối tượng nghi vấn là Nguyễn Tất Thành Nguyễn Tất Thành (SN 2000, trú ở xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định).. Bước đầu, Thành khai nhận qua mạng xã hội, anh ta nắm được thông tin có nhiều người muốn đăng ký gói hỗ trợ thất nghiệp của bảo hiểm xã hội. Từ đó, gã trai nảy ý định phạm tội.

Khoảng tháng 9-2021, Thành mở tài khoản facebook tên “Bảo hiểm xã hội”, tài khoản zalo tên “Huyền bảo hiểm”. Sau đó, đối tượng tải ảnh đại diện từ facebook “T.H” của chị T.T.H làm ảnh đại diện vì đối tượng biết chị H. là đại lý bảo hiểm xã hội của tỉnh Hải Dương. Với việc sử dụng phương thức này, đối tượng có thể dễ dàng tạo niềm tin cho các bị hại.

Sau đó, trong vai nhân viên bảo hiểm xã hội, Thành kết bạn, trao đổi với những người có nhu cầu làm thủ tục nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp. Đối tượng yêu cầu phải nộp tiền lệ phí từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng theo số tài khoản do Thành cung cấp. Sau khi người bị hại chuyển tiền thì Thành cắt liên lạc và chiếm đoạt tiền.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 9 đến cuối tháng 10-2021, Thành đã lừa 14 người với tổng số tiền gần 20 triệu đồng. Bị hại trong vụ án đa phần là công nhân lao động tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sau khi làm rõ hành vi phạm tội của Thành, Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hải Dương đã bàn giao bàn giao hồ sơ vụ việc, đối tượng cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định tiếp tục điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Và đến thời điểm này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tất Thành về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục