Gã trai giăng bẫy lừa hàng loạt cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Có kiến thức về xây dựng, đối tượng Phương nghĩ ra chiêu trò tinh quái nhằm chiếm đoạt tài sản của hàng loạt cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng.

Như ANTĐ thông tin, sau thời gian xác lập kế hoạch đấu tranh, ngày 9-9 vừa qua, Công an phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội phối hợp cùng đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàng Mai đã bắt giữ, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của dối tượng Tôn Thất Phương (SN 1985, quê quán xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa).

Đối tượng Tôn Thất Phương

Đối tượng Tôn Thất Phương

Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, với cùng 1 thủ đoạn, Phương đã đưa gần 10 cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng “vào tròng”, qua đó chiếm đoạt số tiền hàng chục triệu đồng.

Thiếu tá Kiều Anh Tuấn – Phó trưởng Công an phường Định Công chia sẻ, một trong những yếu tố giúp kế hoạch phá án của cơ quan Công an thành công, đó là ý thức cảnh giác và sự hợp tác tích cực của người dân, trước khuyến cáo phòng ngừa tội phạm của lực lượng Công an.

Ngày 9-9, Tôn Thất Phương bị tổ công tác Công an phường Định Công bắt quả tang khi diễn chiêu trò lừa đảo đối với một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng ở đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy. Lời khai của đối tượng thể hiện, 10h sáng cùng ngày, Phương lên mạng Internet tìm cửa hàng bán vật liệu xây dựng đặt mua một số sản phẩm, và đã chọn được “con mồi” trên đường Trần Duy Hưng.

Qua điện thoại, Phương đặt mua 4 mặt hàng – vật liệu xây dựng, rồi yêu cầu chuyển đến địa chỉ phố Nguyễn Văn Trỗi, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân. Tuy nhiên chiều cùng ngày, Phương báo lại cho chủ cửa hàng , yêu cầu chuyển sản phẩm đến ngõ 192 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân.

Khi nhân viên mang hàng đến đường Lê Trọng Tấn, vẫn qua điện thoại, Phương hướng dẫn nhân viên để lại 2 mặt hàng vật liệu ngay trước cửa một công trình xây dựng; số còn lại mang đến phố Nguyễn Văn Trỗi để giao hàng – nhận tiền.

Không chút nghi ngờ, nhân viên giao hàng vòng ra phố Nguyễn Văn Trỗi, nhưng không tìm thấy người đặt hàng đâu. Gọi điện thoại cho khách thì tắt máy. Về sau, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng và nhân viên mới biết họ đã bị rơi vào bẫy lừa mà Tôn Thất Phương dựng ra. Mục đích của Phương là chiếm đoạt hai sản phẩm giá trị nhất trong 4 sản phẩm đặt mua qua điện thoại, từ đó mang bán, kiếm được số tiền hơn 8 triệu đồng.

Tại cơ quan Công an, Tôn Thất Phương khai nhận từ ngày 21-8 đến khi bị bắt đã thực hiện trót lọt 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản đều nhằm vào các cửa hàng vật liệu xây dựng ở các quận Thanh Xuân, Long Biên, Đống Đa.

Thủ đoạn của Phương là gọi điện thoại hoặc trực tiếp đến các cửa hàng vật liệu xây dựng, đặt mua một số loại vật liệu. Với kiến thức của 1 thợ xây, Phương biết vật liệu nào giá trị, nên sẽ chọn và đặt kèm với những vật liệu khác, rồi yêu cầu vận chuyển đến địa chỉ anh ta nhắm trước, thường là các công trình xây dựng.

Khi nhân viên cửa hàng đến, Phương nấp gần đó quan sát, hướng dẫn để lại những sản phẩm giá trị, rồi chuyển tiếp sản phẩm còn lại đến địa chỉ... “ma”, nói sẽ nhận hàng và thanh toán tiền. Khi nhân viên giao hàng di chuyển, Phương ung dung ra lấy hàng rồi chuồn.

Thủ đoạn của đối tượng đã bị chính các cửa hàng vật liệu xây dựng thông tin với nhau, và trình báo cơ quan Công an. Và từ sự hướng dẫn của Công an phường Định Công, “siêu lừa” đã sa lưới. CQĐT Công an quận Hoàng Mai đang điều tra mở rộng vụ án